Bộ Quốc phòng Iraq cho biết đây là cuộc tấn công đầu tiên bằng hóa chất của IS. Theo tờ Washington Post, vụ việc xảy ra ngày 15-9 tại thị trấn Duluiyah, phía Bắc thủ đô Baghdad. Các tay súng IS giao tranh với các thành viên của bộ tộc người Sunni, Jabbour, sau đó kích hoạt một vụ nổ.

Viên cảnh sát Khairalla al-Jabbouri, một trong những người sống sót, kể lại đó là một vụ nổ hết sức kỳ lạ. Khói vàng bốc lên bầu trời và một màn sương bay là là mặt đất. Đây là dấu hiệu của việc sử dụng khí clo , vốn có trọng lượng nặng hơn không khí.

Các bác sĩ điều trị cho những người bị thương xác nhận họ bị ngộ độc khí clo. Giám đốc Kasim Hatim của bệnh viện gần TP Balad thông báo: “Ban đầu, chúng tôi nghĩ rằng đó là một loại chất độc tác động tới hệ thần kinh hoặc một loại phosphat hữu cơ. Nhưng đều không phải”.

IS đã sử dụng vũ khí hóa học, cụ thể là khí clo trên chiến trường. Ảnh: Iraqi News
IS đã sử dụng vũ khí hóa học, cụ thể là khí clo trên chiến trường. Ảnh: Iraqi News

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Iraq gần đây cho thấy IS sử dụng khí gas theo “cách thức nguyên thủy và không hiệu quả”. Mục đích các cuộc tấn công nhằm làm suy yếu “tinh thần của người dân Iraq nói chung và lực lượng vũ trang Iraq nói riêng”.

Thông tin về việc IS sử dụng khí clo trong các cuộc xung đột xuất hiện sau khi tổ chức này chiếm được một nhà máy sản xuất vũ khí hóa học lớn của Iraq mùa hè vừa qua, bao gồm 2.500 quả rốc-két “quá đát”.

Trong lúc này, hiệu quả các chiến dịch không kích IS do Mỹ và liên quân tiến hành tại Iraq và Syria vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi. Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CC) tiết lộ 632 cuộc không kích đã được thực hiện, dội hơn 1.700 quả bom xuống các mục tiêu như trạm chỉ huy, cơ sở hậu cần… của IS kể từ tháng 8.

Hầu hết các vụ không kích đều do Mỹ huy động, 4 quốc gia Ả Rập chỉ tham gia 79 vụ. Trong đó, 346 cuộc không kích diễn ra tại Iraq và 286 vụ được thực hiện tại Syria. Các quốc gia hỗ trợ Mỹ bao gồm Úc, Bỉ, Anh và Hà Lan tại Iraq; Bahrain, Jordan, Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) tại Syria.

Hiện IS đã trở thành một trong những tổ chức khủng bố giàu nhất thế giới, thu được hàng chục triệu USD mỗi tháng từ hoạt động bán dầu mỏ bất hợp pháp, bắt cóc đòi tiền chuộc và tống tiền.

Tính riêng từ đầu năm 2014 đến nay, IS bỏ túi 20 triệu USD tiền chuộc các nhà báo và con tin châu Âu, 1 triệu USD/ngày nhờ bán dầu thô trên thị trường chợ đen.

Tuy nhiên, IS vẫn không có đủ tiền để trang trải chi phí các dịch vụ cơ bản cho người dân địa phương tại các khu vực do tổ chức này kiểm soát.

P.Nghĩa (Theo RT, India Times)