Nga kiểm soát hoàn toàn Crimea

Tin mới

03/03/2014 21:50

10 tàu chiến Nga phong tỏa bờ biển Ukraine ở biển Đen trong khi nhiều đoàn quân áp sát biên giới trên bộ ở khu vực Kharkov

Binh sĩ Nga có vũ trang đã chiếm giữ đa số cơ sở quân sự chiến lược của Ukraine ở Crimea. Thậm chí, binh sĩ Crimea nói rằng chiến thuật chủ yếu của họ là không chống lại những người Nga được vũ trang tận răng như vậy.

Binh sĩ Ukraine bất phục tùng Kiev

Ngoại trưởng Anh William Hague hôm 3-3 xác nhận: “Nga hoàn toàn kiểm soát Crimea”, tương tự thừa nhận của Mỹ một ngày trước. Ông Hague còn lo ngại quân Nga sẽ thừa thế tiến sang miền Tây Ukraine. Theo ông Hague, dù Nga có quyền đóng quân trong khu vực này nhưng Điện Kremlin cần ra lệnh cho họ trở về doanh trại của mình.

Theo hãng tin UNIAN, trong suốt ngày đêm 2-3 liên tục xảy ra các vụ quân nhân Nga tấn công các đơn vị biên phòng Ukraine ở Crimea. Ngoài ra, số lượng binh sĩ Ukraine thề trung thành với nhân dân Crimea trong 2 ngày 2 và 3-3 đã vượt quá 5.000 người.

Hãng tin Itar-Tass nhận định họ chia sẻ quan điểm của chính quyền Cộng hòa tự trị Crimea và Tư lệnh Hải quân Ukraine Denis Berezovsky - mới bị Kiev buộc tội phản quốc - là cần bảo vệ quyền lợi của Crimea và không phục tùng chính quyền Kiev. Dự kiến, một loạt tư lệnh quân đội Ukraine sẽ đứng về phía chính quyền Crimea trong thời gian tới.

 

Xe tăng Nga xuất hiện ở Sevastopol - UkraineẢnh: CNN
Xe tăng Nga xuất hiện ở Sevastopol - UkraineẢnh: CNN

 

Thêm vào đó, các tàu chiến Nga tích cực di chuyển ở biển Đen và ra vào cảng Sevastopol trong ngày 3-3. Đáng chú ý, số tàu chiến này không chỉ thuộc Hạm đội biển Đen mà còn có Hạm đội Baltic và phương Bắc khiến Ukraine đánh giá là vi phạm Hiệp ước Kharkov chỉ cho Hạm đội biển Đen trú đóng tại Crimea.

Đó là lý do các cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk, Leonid Kuchma và Viktor Yushchenko đồng thanh đòi hủy bỏ hiệp ước trên. Theo hãng tin UNIAN, 10 tàu chiến Nga đang phong tỏa bờ biển Ukraine ở biển Đen trong khi nhiều đoàn quân Nga di chuyển dọc biên giới trên bộ ở khu vực Kharkov.

 

Nga cam đoan không có chiến tranh

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matviyenko trấn an sẽ không bao giờ có chiến tranh giữa Ukraine và Nga. Bà cũng nhấn mạnh Nga không có kế hoạch đưa ông Viktor Yanukovych trở lại nắm quyền bởi vì nhân dân Ukraine là người quyết định vấn đề này. Tuy nhiên, bà tuyên bố: “Dĩ nhiên chúng tôi phải giúp đỡ Crimea và các khu vực khác có người Nga sinh sống cũng như đơn giản là giúp đỡ nhân dân Ukraine anh em”. Tương tự, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin cũng khẳng định Nga không muốn chiến tranh với Ukraine.

Trong khi đó, lãnh đạo các nước G7 ngày 3-3 ra tuyên bố chung lên án hành động của Nga ở Ukraine. Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố thế giới không bỏ rơi Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đe dọa Washington đã chuẩn bị mọi phương án nếu Nga đưa quân vào Ukraine, kể cả trừng phạt kinh tế và hành động quân sự.

Phát biểu trên các kênh truyền hình NBC CBS hôm 2-3, ông Kerry tuyên bố Mỹ và một số quốc gia khác sẵn sàng cô lập Nga hoàn toàn trên trường quốc tế, thậm chí loại Nga khỏi nhóm G8 nếu Tổng thống Vladimir Putin không giải quyết đúng đắn cuộc khủng hoảng ở Crimea. Dự kiến, ông Kerry sẽ tiếp xúc với các nhà lãnh đạo mới của Ukraine trong ngày 4-3.

Ngay sau khi điện đàm với Tổng thống Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ Barack Obama than phiền rằng ông Putin “đang sống trong một thế giới khác”. Thêm vào đó, Thủ tướng New Zealand John Key cho biết cuộc đàm phán của New Zealand với Liên minh Hải quan (gồm Nga, Belarus, Kazakhstan) về việc thành lập khu vực thương mại tự do đã tạm ngưng do tình hình Ukraine.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI