Nga lại lên tiếng chỉ trích Mỹ

Tin mới

28/09/2014 08:41

(NLĐO) – Phát biểu tại cuộc họp thường niên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chỉ trích Mỹ và đồng minh cố gắng trở thành chỉ huy của cả thế giới. Họ nỗ lực tìm cách áp đặt cho mọi người cái gì tốt và cái gì xấu.

Bài phát biểu của Ngoại trưởng Nga trước đại diện 193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc là minh chứng mới nhất cho thấy mối quan hệ ngày càng xấu đi giữa Nga và các nước phương Tây. Trước đó, các nước phương Tây đã áp đặt lệnh trừng phạt mạnh mẽ lên Nga vì những căng thẳng với láng giềng Ukraine.

 

 

Ngoại trưởng Nga mạnh mẽ chỉ trích Washington và đồng minh. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Nga mạnh mẽ chỉ trích Washington và đồng minh. Ảnh: Reuters

 

“Liên minh phương Tây mà dẫn đầu là Mỹ tự phong chính mình như một người anh hùng đấu tranh cho dân chủ, pháp quyền, nhân quyền… bác bỏ những nguyên tắc dân chủ, quyền bình đẳng giữa các quốc gia được quy định trong Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Đồng thời, liên minh này thông qua cái cớ đấu tranh cho dân chủ nhưng thực tế lại tìm cách định đoạt cho thế giới cái gì tốt, cái gì xấu” – ông Sergei Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ hơn: “Washington công khai quyền được đơn phương sử dụng vũ khí ở bất cứ nơi nào để bảo vệ lợi ích chính họ. Can thiệp quân sự đã trở thành thông lệ thậm chí bất chấp hậu quả đáng buồn ở tất cả các chiến dịch mà Mỹ đã thực hiện trong vài năm gần đây”.

Ông Sergei Lavrov minh chứng cho sự thất bại của Mỹ khi can thiệp quân sự vào nước khác bằng vụ NATO ném bom Nam Tư trong cuộc chiến Kosovo năm 1999. Cuộc chiến Iraq và sau đó là Afghanistan, NATO can thiệp vào Libya dẫn đến sự lật đổ Muammar Gaddafi… Tất cả đều dẫn đến sự hỗn loạn và bất ổn.

Nga chỉ trích Mỹ không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS). Trước đó, Nga đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc không kích Mỹ và Arab tại Syria chống IS bởi hành động trên được thực hiện mà không có sự đồng thuận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và đồng minh nước này là Nga. Ông Sergei Lavrov nhắc lại quan điểm của Nga rằng Mỹ và đồng minh đã “ủng hộ cuộc đảo chính ở Ukraine” và phải chịu trách nhiệm những lộn xộn xảy ra ở đó.

M.Khuê (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI