Ông Novak khẳng định Nga luôn muốn thỏa hiệp trong bất cứ trường hợp nào. Tuy nhiên, đối với đề nghị của EU về việc Nga và Ukraine ký hợp đồng cung cấp khí đốt tạm thời, Bộ trưởng Novak nhấn mạnh: “Quan điểm của chúng tôi không thay đổi, đó là trước hết Ukraine phải thanh toán khoản nợ khoảng 2 tỉ USD”.

 

Ukraine có nguy cơ bị “đóng băng” vì thiếu khí đốt
Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

Ukraine có nguy cơ bị “đóng băng” vì thiếu khí đốt. Ảnh: GLOBAL LOOK PRESS

 

Trong khi đó, bên lề phiên họp Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk cáo buộc Nga toan tính “đóng băng” Ukraine vào mùa đông tới. Ông Yatsenyuk quả quyết: “Mục đích cuối cùng của Nga là gây ra thêm một cuộc xung đột năng lượng khác với ý đồ làm Ukraine lạnh cóng”. Đồng thời, ông mong Ukraine sẽ nhận được một lượng khí đốt bổ sung.

Tuy nhiên, Hungary vừa quyết định ngưng cung cấp khí đốt cho Ukraine vô thời hạn vì nhu cầu trong nước tăng. Công ty Naftogaz của Ukraine gọi đây là hành động bất ngờ và có sự tác động từ Công ty Gazprom của Nga.

Trước đây, Thủ tướng Yatsenyuk cam kết 5 năm nữa, Ukraine sẽ hoàn toàn không phụ thuộc vào khí đốt Nga bằng cách tăng đáng kể lượng khí đốt mua từ EU thông qua Ba Lan, Hungary và Slovakia.

Chiến lược này càng gặp khó bởi theo Itar-Tass ngày 25-9, Bộ trưởng Novak tuyên bố: “Hợp đồng khí đốt giữa Nga và EU không xem xét việc tái xuất khẩu. Các đối tác EU chỉ cần tuân thủ những thỏa thuận đã ký kết thì việc cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng châu Âu sẽ không bị gián đoạn”.

Lục San