Nga lên án Mỹ đưa quân tới Ba Lan

Tin mới

13/01/2017 22:47

Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 12-1 tuyên bố việc Mỹ triển khai xe tăng, binh sĩ tới Ba Lan đe dọa an ninh Nga.

“Những hành động này đe dọa lợi ích và an ninh của chúng tôi. Đặc biệt, khi một bên thứ ba tăng cường hiện diện quân sự gần các đường biên giới của chúng tôi với châu Âu.

Và thậm chí đó không phải một nước châu Âu” - ông Peskov nhấn mạnh. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexei Meshkov chỉ trích việc Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự ở châu Âu đang gây mất ổn định cho toàn bộ nền an ninh của lục địa già.

Phản ứng trên đưa ra giữa lúc Ba Lan tiếp nhận hàng ngàn binh sĩ Mỹ cùng xe tăng và các thiết bị quân sự hạng nặng trong khuôn khổ chiến dịch đã được lên kế hoạch của NATO nhằm tăng cường hỗ trợ các đồng minh Đông Âu. Theo Reuters, đây là đợt hỗ trợ quân sự cho châu Âu lớn nhất trong nhiều thập kỷ với khoảng 2.700 binh sĩ được triển khai, nằm một phần trong chiến dịch Atlantic Resolve (tạm dịch: Quyết tâm Đại Tây Dương) được Mỹ phát động vào tháng 4-2014, ngay sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea.


Binh lính Mỹ đã tới Ba Lan hôm 12-1 trong đợt hỗ trợ quân sự cho châu Âu lớn nhất trong nhiều thập kỷ Ảnh: REUTERS

Binh lính Mỹ đã tới Ba Lan hôm 12-1 trong đợt hỗ trợ quân sự cho châu Âu lớn nhất trong nhiều thập kỷ Ảnh: REUTERS

Theo đài RT, ngoài số binh sĩ, đợt triển khai mới nhất còn bao gồm 80 xe tăng và 144 xe bọc thép Bradley. Toàn bộ lực lượng này được triển khai chủ yếu ở phần phía tây của Ba Lan song cũng sẽ tham gia các cuộc tập trận ở vùng biển Baltic. Sau các cuộc tập trận, số binh lính sẽ được phân bổ giữa Ba Lan, Bulgaria, Romania và các nước Baltic khác. Một đơn vị đầu não sẽ đóng ở Đức.

Việc triển khai rầm rộ diễn ra trong bối cảnh chỉ còn vài ngày nữa Tổng thống đắc cử Donald Trump chính thức tuyên thệ nhậm chức. Ông Trump nhiều lần bày tỏ muốn cải thiện quan hệ với Nga, đồng thời không mặn mà với những cam kết bảo vệ đồng minh NATO.

Thu Hằng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI