Nga lên tiếng bảo vệ ông Assad

Tin mới

23/10/2016 23:50

Giao tranh ác liệt lại xảy ra ở TP Aleppo sau khi lệnh ngừng bắn trong 3 ngày, do chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và Nga đơn phương đưa ra vì mục đích nhân đạo, kết thúc đêm 22-10.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR), trụ sở ở Anh, cho biết quân nổi dậy dùng vũ khí hạng nặng bắn vào quận Hamdaniya do quân chính phủ nắm quyền kiểm soát. Lực lượng Nga và Syria không kích nhiều khu vực do quân nổi dậy chiếm giữ ở mạn phía Tây thành phố ngay từ rạng sáng 23-10. Trong khi đó, quân nổi dậy đụng độ các lực lượng chính phủ Syria và đồng minh dọc theo mặt trận chiến lược ở phía Tây Nam Aleppo.

Theo kênh Al Jazeera, Liên Hiệp Quốc đã đề nghị kéo dài lệnh ngừng bắn trên đến tối 24-10 để sơ tán thường dân bị thương nhưng Nga không đồng ý.

Hơn 2.000 thường dân đã bị thương kể từ khi quân chính phủ Syria tấn công để đẩy quân nổi dậy ra khỏi TP Aleppo. Hiện có khoảng 250.000-300.000 thường dân được cho là bị mắc kẹt giữa 2 làn đạn ở Đông Aleppo, nơi nguồn lương thực đang dần cạn kiệt còn các bệnh viện liên tục bị không kích.

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết hàng viện trợ đã không vào được Aleppo kể từ hôm 7-7 và thành phố này sẽ hết lương thực vào cuối tháng 10.

Biểu tình ở London thúc giục chính phủ Anh ngăn chặn hành động ném bom ở Aleppo hôm 22-10 Ảnh: REUTERS
Biểu tình ở London thúc giục chính phủ Anh ngăn chặn hành động ném bom ở Aleppo hôm 22-10 Ảnh: REUTERS

Truyền thông Syria và nhà chức trách Nga đang cáo buộc quân nổi dậy đã cản trở thường dân chạy khỏi Aleppo và sử dụng họ làm lá chắn sống. Còn Nhà Trắng hôm 22-10 lên án chính phủ Syria đã sử dụng vũ khí hóa học sau khi cuộc điều tra quốc tế kéo dài 13 tháng - do Liên Hiệp Quốc và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) tiến hành - phát hiện quân đội nước này chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng khí độc ở Qmenas thuộc tỉnh Idlib hôm 16-3-2015.

Nhân dịp này, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia của Nhà Trắng, ông Ned Price, lên tiếng cáo buộc sự hỗ trợ của Nga về quân sự và kinh tế cho Syria đã giúp chế độ Assad tiếp tục giết hại nhân dân mình.

Đáp lại, theo hãng tin AP, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hôm 22-10 tuyên bố trên đài truyền hình rằng toàn bộ lãnh thổ Syria phải được giải phóng, đồng thời tiếp tục bác bỏ lời kêu gọi ông Assad phải ra đi. Ông Peskov nhấn mạnh Tổng thống Assad cần phải tiếp tục nắm quyền để ngăn Syria rơi vào tay các phần tử thánh chiến.

Tình hình chiến sự ở Syria càng thêm phức tạp khi quân nổi dậy được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã giao tranh với các tay súng thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) gần TP Tel Rifaat hôm 22-10. Các tay súng thuộc SDF - lực lượng do người Kurd dẫn đầu - cho biết xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt biên giới gần thị trấn Marea và tiến về phía Tel Rifaat. SOHR đưa tin vụ đụng độ khiến tổng cộng 16 người thiệt mạng ở cả 2 phía.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã can thiệp vào cuộc chiến Syria từ tháng 8-2016 khi Ankara ra lệnh quét sạch phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tay súng người Kurd ở Syria ra khỏi khu vực biên giới.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI