Nga lo phải in thêm tiền

Tin mới

24/03/2015 16:35

(NLĐO) - Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov ngày 23-3 cảnh báo nếu thâm hụt ngân sách không giảm dần, Moscow sẽ sớm tiêu hết Quỹ Dự trữ khẩn cấp và buộc phải in thêm tiền.

Phát biểu trước các nghị sĩ trong bối cảnh Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đang thảo luận các sửa đổi về ngân sách liên bang, ông Siluanov nói: “Chúng ta phải sử dụng quỹ dự trữ tiết kiệm dè dặt. 3,7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) là mức thâm hụt lớn”. Dự kiến mức thâm hụt của Nga trong năm nay là 3,7%.

Bộ Tài chính Nga cho rằng khó có thể thuyết phục Điện Kremlin trong việc cắt giảm chi tiêu nhà nước, chưa kể suy thoái kinh tế, giá dầu giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây khiến doanh thu của quỹ bị giảm.

 

http://www.euronews.com/wires/reuters-business/images/2015-03-21T105133Z_1007530001_LYNXMPEB2K04G_RTROPTP_3_OUKBS-UK-RUSSIA-CRISIS-ROUBLE.JPG
Bộ trưởng Bộ Tài chính Nga kêu gọi không vung tay quá trán quỹ dự trữ. Ảnh: EURO NEWS

 

Theo những sửa đổi dự kiến hôm 23-3, Nga có thể tiêu tới 3.100 tỉ rúp (khoảng 53 tỉ USD) từ Quỹ Dự trữ trong năm 2015, khiến quỹ này chỉ còn khoảng 2.600 tỉ rúp. Bộ trưởng Siluanov nói: “Nếu chúng ta không cắt giảm thâm hụt ngân sách, sau đó tiêu hết Quỹ Dự trữ, sẽ đến lúc chúng ta phải viện đến tiền bơm trực tiếp từ ngân hàng trung ương. Điều này là không thể chấp nhận được. Tiêu chóng vánh quỹ dự trữ không có lợi gì cho Nga”.

Việc ngân hàng trung ương phải tiến hành in tiền để bù đắp thâm hụt ngân sách sẽ làm tỉ lệ lạm phát ở mức cao của Nga tăng hơn nữa, gây tổn hại lòng tin đối với nền kinh tế nước này.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI