Tổng thống Nga kêu gọi rút tiền ở nước ngoài về nước

Tin mới

20/03/2015 10:46

(NLĐO) – Tại Đại hội thường niên các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga hôm 19-3, Tổng thống Vladimir Putin khuyến cáo các tỉ phú và các lãnh đạo doanh nghiệp về nguy cơ tài sản của họ gửi trong các tài khoản nước ngoài có thể bị đóng băng.

Tổng thống Nga còn cho rằng việc đưa tiền từ một số nước về Nga có thể bị gây trở ngại.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin đã đồng ý trì hoãn việc rút tiền về nước cho đến khi công bố lệnh ân xá tư bản hiện đang được soạn thảo.

http://im3.kommersant.ru/Issues.photo/DAILY/2015/048/KMO_147312_00499_1_t218_231101.jpg
Tổng thống Vladimir Putin kêu gọi các nhà tư bản Nga rút tiền từ các tài khoản nước ngoài về nước. Ảnh: KOMMERSANT

Tổng thống Nga nhấn mạnh lệnh ân xá tư bản sẽ phải tuân thủ các quy định quốc tế để ngăn chặn những khoản tiền kiếm được bằng con đường phi pháp cũng được ân xá.

Gặp gỡ riêng một số nhà tài phiệt Nga hàng đầu sau đó, Tổng thống Putin nhấn mạnh rằng tiền gửi ở nước ngoài nên được mau chóng đem về Nga.

Tỉ phú Oleg Deripaska thuật lại: “Tổng thống nói rằng các doanh nhân không nên trì hoãn một khi đã quyết định đem tiền về Nga”.

Đáng chú ý, khoảng 30 nhân vật giàu nhất nước Nga có tên trong danh sách xếp hạng của tạp chí Forbes đã tham gia cuộc gặp gỡ trên.

Tháng 12-2014, trong bối cảnh một số tiền kỷ lục 151,5 tỉ USD được đem ra khỏi Nga, Tổng thống Putin đã đề xuất áp dụng lệnh ân xá tư bản - theo đó, nguồn vốn bằng tiền mặt đưa về Nga sẽ không bị đánh thuế và đặt các vấn đề khác nữa.

Ngoài ra, tại hội nghị trên, Bộ trưởng Kinh tế Anton Siluanov thông báo nền kinh tế Nga đã vượt qua “đỉnh cao tiêu cực” và nhiều khả năng sẽ tăng trưởng trở lại vào năm 2016.

Ông Siluanov cũng bày tỏ hy vọng dòng tiền chảy từ Nga ra nước ngoài sẽ giảm đáng kể trong năm 2015 này.

 

Hoài Vy (Theo AP, Kommersant)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI