Tuy nhiên, tổng số ca tử vong của Nga là 2.300 người, vẫn thấp hơn rất nhiều khi so với các nước lớn khác ở châu Âu và Mỹ. Dù vậy, tỉ lệ lây nhiễm lại rất đáng lo ngại khi trung bình có khoảng 10.000 ca mới được ghi nhận mỗi ngày. 

Điều tồi tệ hơn là đại dịch lại bùng phát khi Nga còn đang quay cuồng với những ảnh hưởng kết hợp từ giá dầu thấp và suy thoái kinh tế toàn cầu. 

Chính phủ Nga dường như đã chậm trễ trong việc ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế. Đến tận đầu tháng 3, chính quyền Moscow dường như vẫn tỏ ra tự tin rằng đất nước của họ sẽ không bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

Hồi đầu tuần này, Tổng thống Vladimir Putin thông báo chấm dứt giai đoạn ông gọi là "những ngày không làm việc" và người dân Nga bắt đầu quay trở lại công sở. Tuy nhiên, thủ đô Moscow, trung tâm của ổ dịch và cũng là nơi chiếm hơn một nửa số ca nhiễm, sẽ tiếp tục bị phong tỏa cho đến cuối tháng 5.

Nga lưỡng đầu thọ địch - Ảnh 1.

Nga đã chậm trễ trong việc ứng phó với Covid-19. Ảnh: Reuters

Và những thiệt hại mà Nga phải gánh chịu từ đại dịch chắc chắn sẽ kéo dài. Theo dự đoán, các dịch vụ y tế bị chỉ trích khá nhiều. Dù Nga đã thực hiện khá tốt về số lượng các xét nghiệm Covid-19, tốt hơn nhiều so với nhiều nước châu Âu khác, nhưng cơ sở vật chất bệnh viện lại thiếu hụt và kém an toàn. Cụ thể, vào ngày 12-5, khu chăm sóc tích cực tại một bệnh viện tại TP St. Petersburg, thành phố lớn thứ 2 của Nga, bất ngờ xảy ra hỏa hoạn khiến 5 bệnh nhân mắc Covid-19 thiệt mạng.

Và sự tàn phá về kinh tế sẽ càng trầm trọng hơn nữa khi đại dịch xảy ra đồng thời với sự suy thoái nghiệm trọng về tài chính do giá dầu, vốn chiếm 40% thu ngân sách của Nga, sụt giảm mạnh. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán tổng sản phẩm quốc nội của Nga sẽ giảm đi 5,5% trong năm 2020 dù con số này đã được chứng minh là một đánh giá lạc quan. Trong khi đó, Chủ tịch Phòng kế toán Nga Alexei Kudrin thừa nhận trong tương lai số người thất nghiệp có thể lên tới 8 triệu người, tăng 4 lần so với con số hiện tại.

Tổng thống Putin khẳng định ông sẽ "làm việc mỗi ngày để có biện pháp giảm thiểu tác động tiêu cực" của đại dịch. Dù vậy, mức độ tín nhiệm của ông Putin đã giảm tới mức thấp nhất kể từ khi ông lên nắm quyền 2 thập kỷ trước. Trong một khảo sát, chỉ 1/4 người tham gia khẳng định họ tin vào khả năng của ông Putin trong việc giải quyết khủng hoảng.

Bảo Hạnh (Theo Straits Times)