Nga mạnh tay trừng phạt Triều Tiên

Tin mới

03/12/2013 10:08

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 2-12 đã ký sắc lệnh nhằm thực thi các biện pháp trừng phạt CHDCND Triều Tiên theo nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua vào đầu tháng 3 năm nay.

Theo sắc lệnh, tất cả các tàu và mặt hàng có xuất xứ từ Triều Tiên đều phải bị kiểm tra trước khi được phép cập cảng ở Nga. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân Nga cũng bị cấm mua bán trao đổi hàng hóa với Triều Tiên hoặc tiến hành bất kỳ giao dịch tài chính nào có liên quan đến chương trình hạt nhân, tên lửa của Bình Nhưỡng.
 
   Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh thực thi các biện pháp trừng phạt Triều Tiên. 
Ảnh: RIA Novosti 

Kể từ nay, Nga sẽ được quyền cấm máy bay Triều Tiên hạ cánh xuống lãnh thổ hoặc sân bay nước này nếu có nghi ngờ về hàng hóa được vận chuyển là bất hợp pháp. Đặc biệt, các ngân hàng Triều Tiên bị cấm hoạt động ở Nga hoặc hợp tác với các định chế tài chính nước này.
Sắc lệnh cũng cảnh báo giới chức Nga nên "đề cao cảnh giác" đối với các nhà ngoại giao từ Triều Tiên.
Triều Tiên đã phải chịu nhiều đợt cấm vận của Liên Hiệp Quốc kể từ khi tự tuyên bố là một cường quốc hạt nhân vào năm 2005.

Nga là một trong 6 nước tham gia cuộc đàm phán nhằm yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy viện trợ. Tuy nhiên, vòng đàm phán 6 bên này đã bị trì hoãn từ cuối năm 2008.
Xuân Mai (Theo RIA Novosti, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI