Nga mở rộng khai thác dầu khí ở Bắc cực

Tin mới

08/09/2014 09:43

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7-9 nhận định việc phát triển thềm lục địa Bắc cực là một trong những thách thức hàng đầu mà ngành dầu khí Nga đối mặt hiện nay.

Tuyên bố này được ông Putin đưa ra nhân ngày truyền thống của ngành dầu khí Nga.

Ông Putin cho biết: “Hôm nay, các công nhân ngành công nghiệp dầu khí phải đối mặt với một số nhiệm vụ quan trọng, trong đó có việc đa dạng hóa dòng chảy xuất khẩu, phát triển những khu mỏ mới đầy tiềm năng, xây dựng các cụm chế biến và vận chuyển nguyên liệu thô hiện đại, tiến hành các chương trình quy mô lớn về phát triển thềm lục địa Bắc cực, giới thiệu các thiết bị công nghệ tiên tiến và tiêu chuẩn môi trường cao”.

 

 

Nga mở rộng khai thác dầu khí ở Bắc cực

Một giàn khoan dầu nổi được kéo khỏi cảng Murmansk ở miền Bắc Nga. Ảnh: Reuters

 

Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh nhiên liệu và năng lượng là những lĩnh vực kinh tế quan trọng nhất của đất nước. Điều này được tạo nên từ sự đóng góp của nhiều thế hệ các nhà khoa học, chuyên gia địa chất, nhân viên xây dựng, khoan thăm dò và vận chuyển - những người đã đưa Nga lên vị trí hàng đầu trong thị trường năng lượng thế giới.

Hồi tuần trước, ông Putin cũng đã xác định phải bảo vệ lợi ích của Nga tại Bắc cực và sẽ thực hiện điều này trong khuôn khổ pháp luật quốc tế. Một căn cứ quân sự từ thời Liên Xô đang được khôi phục như một phần của kế hoạch này. Lo ngại bước đi này của Moscow, Ngoại trưởng Canada John Baird cho biết sẵn sàng đối đầu với Nga nếu nước này tiếp tục mở rộng tham vọng tại Bắc cực. Đáp lại tuyên bố này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết Moscow không hề muốn Bắc cực trở thành một đấu trường xung đột.

Mặc dù lênh trừng phạt Nga do Liên minh châu Âu và Mỹ áp đặt đầu tháng 8 hạn chế việc xuất khẩu các thiết bị dùng cho hoạt động sản xuất dầu khí ngoài khơi, trong đó có cả thiết bị cần thiết để khai thác dầu khí ở Bắc cực. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt này không ảnh hưởng nhiều đến các dự án của Nga tại Bắc cực bởi các hợp đồng đã được ký kết và các thiết bị cần thiết đã được trang bị đầy đủ trước khi nó có hiệu lực.

 

Xuân Mai (Theo RT, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI