Dù giới phân tích tin rằng bóng đen của đe dọa trừng phạt vẫn “ám” nền kinh tế Nga song theo hãng tin Itar-Tass của Nga, trước mắt Moscow sẽ có một cuối tuần không lệnh trừng phạt.

Điều đó ít nhiều thúc đẩy thị trường trong nước và tăng vốn của các công ty giao dịch trên Sàn giao dịch Tiền tệ Liên ngân hàng Moscow (MICEX) lên 200 tỉ rúp, đồng thời giúp đồng rúp tăng giá trở lại so với USD.

 

Một binh sỹ Ukraine bị thương được đưa tới bệnh viện ở thị trấn Mariupol hôm 6-9. Ảnh: Reuters

Một binh sỹ Ukraine bị thương được đưa tới bệnh viện ở thị trấn Mariupol hôm 6-9.

Ảnh: Reuters

 

Trong khi đó, trong một tuyên bố chung, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy cho biết gói biện pháp trừng phạt đã được thống nhất.

Thông tin chi tiết chưa được tiết lộ nhưng theo các ám chỉ, lệnh trừng phạt mới sẽ hướng tới các thị trường vốn, lĩnh vực quốc phòng và công nghệ lưỡng dụng (dân sự - quân sự) của Nga. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của phe ly khai Ukraine và Crimea cùng một số quan chức Nga sẽ bị đưa vào danh sách đen.

Báo giới Nga ngày 6-9 đưa tin ngân hàng Gazprom thuộc tập đoàn khí đốt lớn nhất thế giới Gazprom và chi nhánh Gazprom Neft có thể nằm trong diện bị trừng phạt. Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Moscow sẽ đáp trả nếu EU áp đặt trừng phạt.

Tỏ ra hoài nghi lệnh ngừng bắn mới ở Ukraine, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 5-9 tuyên bố Washington cùng các đồng minh vẫn tăng cường trừng phạt Nga.

Bên lề hội nghị thượng đỉnh NATO tại Wales, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh lệnh trừng phạt có thể được dỡ bỏ nếu có lệnh ngừng bắn lâu dài ở Ukraine. Điều này không dễ dàng gì vì chưa đầy 1 ngày, cả lực lượng ly khai và Kiev đều lên tiếng đổ lỗi cho nhau phá vỡ lệnh ngừng bắn hôm 6-9.

Đỗ Quyên