Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov chủ trì cuộc họp trực tuyến 3 bên với những người đồng cấp Ấn Độ và Trung Quốc vào ngày 23-6 trong bối cảnh New Delhi và Bắc Kinh leo thang căng thẳng về cuộc đụng độ đẫm máu ở vùng Ladakh.

Trong những tuần qua, Moscow đã gần gũi hơn với New Delhi khi hai bên vốn có lịch sử quan hệ song phương thân thiện. Hai ngày sau khi diễn ra cuộc đụng độ ở biên giới giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng, Đại sứ Ấn Độ tại Nga Bala Venkatesh Varma và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov đã có cuộc điện đàm.

Bộ Ngoại giao Nga cho hay: "Các quan chức đã thảo luận về an ninh khu vực, bao gồm những diễn biến tại Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc trên dãy Himalaya".

Hội nghị giữa các bộ trưởng ngoại giao vào ngày 23-6 sẽ là cơ hội đối thoại đầu tiên cho Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp 3 bên.

Khi được hỏi về khả năng thảo luận mối quan hệ căng thẳng Ấn - Trung, ông Lavrov hồi tuần trước khẳng định: "Chương trình nghị sự không bao gồm việc thảo luận các vấn đề liên quan đến quan hệ song phương của một quốc gia với một thành viên khác trong cuộc gặp 3 bên".

Nga muốn dàn xếp căng thẳng Ấn - Trung - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh lên máy bay đến Nga hôm 22-6 Ảnh: ANI

Dù vậy, ông Nikolay Kudashev, Đại sứ Nga tại Ấn Độ, cho biết thông qua mạng Twitter hôm 17-6 rằng ông ủng hộ tất cả các bước đi nhằm giảm căng thẳng ở LAC, trong đó bao gồm các cuộc thảo luận song phương giữa các bộ trưởng ngoại giao. Quan chức này nhấn mạnh sự tồn tại của RIC (gồm Nga, Ấn Độ và Trung Quốc) là một thực tế không thể chối cãi và ở giai đoạn hiện tại không có dấu hiệu nào cho thấy mối quan hệ 3 bên có thể bị đóng băng.

Theo hãng thông tấn Tass (Nga), ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Tổng thống Nga, cho hay Điện Kremlin lo ngại về cuộc đụng độ quân sự ở biên giới giữa Trung Quốc và Ấn Độ nhưng tin rằng hai nước có thể tự giải quyết vấn đề này. Cũng theo người phát ngôn này, Trung Quốc và Ấn Độ là những đối tác cũng như đồng minh thân thiết của Nga và có những mối quan hệ rất gần gũi, cùng có lợi được xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Theo hãng tin Sputnik (Nga), Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đang có chuyến thăm 3 ngày tại Nga từ hôm 22-6 và sẽ tham dự lễ duyệt binh Ngày chiến thắng vào ngày 24-6.

Một nguồn tin Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay nước này đang cân nhắc hối thúc Nga chuyển giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 giữa lúc có thông tin cho rằng Nga đã lên kế hoạch hoãn bàn giao S-400 cho Ấn Độ đến tháng 12-2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trung Quốc, vốn có quan hệ quốc phòng vững chắc với Nga, cũng đã mua hệ thống S-400 từ Moscow và điều này khiến Ấn Độ ngày càng lo ngại.

Dự kiến vấn đề đẩy nhanh tiến độ bàn giao S-400 trị giá 5,4 tỉ USD sẽ được thảo luận tại cuộc gặp song phương giữa Bộ trưởng Singh và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu. Chuyến thăm Nga của Bộ trưởng Quốc phòng Singh diễn ra sau khi Ấn Độ lên kế hoạch mua 33 máy bay chiến đấu, gồm 12 chiếc Su-30MKI và 21 chiếc MiG-29 từ Nga theo lệnh khẩn cấp. 

Theo tờ Times of India (Ấn Độ), vài ngày sau vụ đụng độ, Ấn Độ đã thay đổi các quy tắc giao chiến dọc LAC, cho phép các chỉ huy chiến trường phê chuẩn việc sử dụng súng trong những trường hợp bất thường.

Hôm 22-6, Ấn Độ và Trung Quốc đã có cuộc đàm phán ở cấp chỉ huy quân sự cấp cao trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng. Đến nay, chính phủ Trung Quốc vẫn không tiết lộ số thương vong trong vụ đụng độ. Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) xác nhận có thương vong ở phía Trung Quốc nhưng không tiết lộ bất kỳ số liệu nào vì muốn tránh sự leo thang căng thẳng.

Xuân Mai