Nga muốn ông Assad ra đi an toàn

Tin mới

23/12/2012 22:42

Nga có thể đã chuẩn bị cho phương án đất nước Syria không có ông Bashar al-Assad trong khi quân nổi dậy gia tăng sức ép lên Damascus

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thừa nhận Nga sẽ hoan nghênh bất cứ nước nào đề nghị cho Tổng thống (TT) Bashar al-Assad một nơi trú ẩn an toàn nhưng ông quả quyết Moscow không có kế hoạch làm điều đó.

Ông Lavrov khẳng định: “Moscow không mời TT Assad đến”. Ông cho biết thêm rằng đặc phái viên quốc tế về Syria, ông Lakhdar Brahimi, sẽ đến Moscow hội đàm trước khi kết thúc năm 2012. Hãng tin AP nhận định phát biểu của ông Lavrov cho thấy Nga có thể đã chuẩn bị cho phương án đất nước Syria không có Assad trong khi quân nổi dậy gia tăng sức ép lên Damascus.

Ngoại trường Nga Sergei Lavrov (phải) trong một lần gặp gỡ
Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus. Ảnh: REUTERS

Cho đến nay, Nga đã 3 lần phủ quyết nghị quyết do phương Tây hậu thuẫn nhằm gây áp lực để chính phủ Syria chấm dứt bạo lực vốn đã cướp đi sinh mạng của 40.000 người. Trong khi phía Nga vẫn chưa đưa ra một tín hiệu cụ thể nào cho thấy họ thay đổi lập trường, nhà ngoại giao hàng đầu của Nga đã dịu giọng về vấn đề Syria. Trước đó, TT Nga Vladimir Putin đã tuyên bố Moscow không tìm cách bảo vệ TT Assad và nhà lãnh đạo Nga cho rằng chế độ Assad đang dần suy yếu.

Trong mấy tuần qua, chế độ Assad còn bị lên án thêm nữa khi các giới chức phương Tây bày tỏ quan ngại ông Assad có thể sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy. Về vấn đề này, ông Lavrov nhấn mạnh chính phủ Syria đã gom vũ khí hóa học của nước này từ một số kho nằm rải rác trên khắp cả nước vào một hoặc hai địa điểm để bảo đảm chúng được an toàn. Nhà ngoại giao Nga nói: “Theo thông tin chúng tôi có được cũng như dữ liệu của Mỹ và châu Âu, chính phủ Syria đang làm tất cả những gì có thể để bảo vệ vũ khí hóa học của họ”.

Còn về quân nổi dậy, ngoại trưởng Nga nhận định rằng phương Tây đã không thể nắm quyền kiểm soát đầy đủ đối với liên minh đối lập mới được thành lập. Liên minh Các lực lượng cách mạng và đối lập Syria đã được giới thiệu hồi tháng 11 năm nay và nhanh chóng được các nước phương Tây và Ả Rập công nhận là đại diện duy nhất của nhân dân Syria.

Quân nổi dậy dọa đầu độc nguồn nước

Theo kênh truyền hình Al Arabiya, quân nổi dậy ở Syria khẳng định họ đã chiếm được hơn một nửa khu vực lân cận của thủ đô Damascus. Quân chính phủ hiện đã đánh mất thế chủ động và gần như khắp nơi đều đã chuyển sang phòng thủ. Hơn nữa, quân nổi dậy còn công bố một đoạn băng ghi hình mới, trong đó họ đe dọa đầu độc nguồn nước bằng chất độc hóa học. Trong đoạn video này, một nhóm tự xưng là quân đội Syria tự do thử nghiệm vũ khí hóa học trên thỏ trong phòng thí nghiệm. Nhóm quân nổi dậy này còn dọa giết chết tất cả những người Syria ủng hộ chính phủ.

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI