Đối lập Syria cảnh báo Nga

Tin mới

22/12/2012 23:38

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hôm 21-12 lưu ý rằng chính sách của phương Tây phân loại những kẻ khủng bố Syria thành “người xấu” và “ người không đến nỗi tệ” là nguy hiểm.

“Các đồng nghiệp của chúng tôi ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc không muốn lên án những cuộc tấn công khủng bố. Họ nói chủ nghĩa khủng bố là xấu nhưng cùng lúc lại thúc giục chúng tôi xem xét lại tình hình Syria và lý do người dân tấn công các lực lượng chính phủ”, ông Lavrov phàn nàn trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình truyền hình Russia Today.

Vị ngoại trưởng kỳ cựu nói các nước phương Tây muốn Tổng thống Bashar al-Assad ra đi thì cứ “nói toạc ra với ông ấy” và cũng tiết lộ rằng những quốc gia có liên quan trong vùng đề nghị Moscow khuyên ông Assad từ chức để đổi lấy nơi trú lánh an toàn. “Câu trả lời của tôi là rất đơn giản: Tại sao lại xem chúng tôi như một người đưa thư? Nếu như Tổng thống Assad quan tâm thì kế hoạch này nên được thảo luận trực tiếp với ông ấy”, ông Lavrov nói.

Liên minh đối lập của Syria hôm 20-12 đã lập lại lời tố cáo của họ đối với chính sách và lập trường của chính phủ Nga dành sự ủng hộ về chính trị và quân sự cho chế độ Assad nhưng phủ nhận việc họ đã tuyên bố “săn tìm” người Nga. Liên minh quốc gia nói rõ rằng chỉ riêng những người lãnh đạo Nga mới chịu hoàn toàn trách nhiệm về những hành động của họ và các công dân Nga không đáng bị đổ lỗi.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 18-12 đã xác nhận các tin tức nói rằng hai người Nga và một người Ý đã bị bắt gần thành phố cảng Latakia ở miền Tây Syria khi họ đang đi dọc theo xa lộ Tartus-Homs. Theo thông tin trên thì các con tin bị bắt bởi một trong những nhóm đối lập và nhóm này đã đòi hơn 700.000 USD tiền chuộc để thả họ. Nếu “săn tìm” người Nga hoàn toàn không phải là chủ trương của liên minh đối lập thì trong mắt thế giới, họ đáng được nhận thêm điểm về chính trị.

Nga đang trong tình trạng bất hòa với phương Tây và một số nước Ả Rập lâu nay vẫn cáo buộc Moscow che chắn cho ông Assad, người tiêu thụ vũ khí dài hạn của Nga, trong cuộc xung đột Syria khiến hơn 40.000 người thiệt mạng kể từ khi chiến cuộc bùng lên từ tháng 3-2011. Hơn nữa, Nga - cùng với Trung Quốc - đã ngăn chặn 3 nghị quyết của Hội đồng Bảo an buộc Damascus chấm dứt giết chóc. Moscow vẫn khăng khăng họ không bảo vệ Assad nhưng muốn chắc chắn rằng chính người dân Syria có thể tự quyết định số phận của họ mà không có bất cứ sự can thiệp nào từ bên ngoài, đặc biệt là can thiệp quân sự.

Trong một diễn biến mới nhất, Nga đã gửi tàu chiến đến Địa Trung Hải phòng khi cần có thể sơ tán công dân của họ bị kẹt trong cuộc nội chiến Syria, theo một nguồn tin hải quân được hãng tin Reuters dẫn lời hôm thứ ba tuần này.

Một số nhà phân tích và nhà ngoại giao phương Tây ở Moscow tin rằng Nga hiểu rõ chế độ Assad cuối cùng có thể sụp đổ, nhưng Nga vẫn bảo vệ lập trường của mình về Syria, nghĩa là bác bỏ những gì họ xem là toan tính nhằm phế truất các nhân vật cầm quyền mà phương Tây không thích.

Có lẽ hơn ai hết, Nga hiểu điều gì đang diễn ra ở Syria.

 

TƯỜNG MINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI