Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 25-4 thông báo hiện kế hoạch triển khai 250 đặc nhiệm tới Syria, giúp gia tăng lực lượng hoạt động đặc biệt của Mỹ tại đây lên gấp 6 lần. Mục đích của Washington nhằm đẩy mạnh hỗ trợ lực lượng dân quân địa phương chiếm lại lãnh thổ do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang kiểm soát, trên đà một loạt chiến thắng gần đây.

CTrong khi đó, một quan chức Bộ Quốc phòng Nga hôm 27-4 nói với hãng tin Interfax rằng Moscow giữ lại một lực lượng “đủ dùng” tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria để bảo vệ thỏa thuận ngừng bắn. Tướng Sergei Rudskoi, quan chức nói trên, cũng cho biết lực lượng này dùng để hỗ trợ chính phủ Syria chống lại IS và phong trào Mặt trận Al-Nursa, 2 tổ chức không nằm trong thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Damascus và phe đối lập.

Vùng nông thôn Hasaka - Syria đổ nát sau các trận không kích. Ảnh: REUTERS
Máy bay Sukhoi Su-24 của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc (LHQ) về tình hình Syria Staffan de Mistura nhận định chính phủ Syria và phe đối lập chính vẫn còn khác biệt xa về tầm nhìn đối với quá trình chuyển đổi chính trị, dù 2 bên không phải không có điểm chung.

Tài liệu gồm 7 trang do ông Mistura công bố sau vòng đàm phán kéo dài 2 tuần (bắt đầu từ 13-4) ở Geneva – Thụy Sĩ cho thấy 2 bên chia sẻ quan điểm rằng “quá trình chuyển tiếp có thể bao gồm thành viên nội các hiện tại, phe đối lập, nhân vật độc lập và những người khác”. Đó dường như cũng là điểm chung duy nhất. Khác biệt chưa thể hòa giải đó là số phận Tổng thống Bashar al-Assad.

Uỷ ban Đàm phán Cấp cao (HNC) của phe đối lập đã rút khỏi các cuộc đàm phán cách đây 1 tuần. Họ phản đối chính phủ Syria gia tăng xung đột và chậm cứu trợ nhân đạo. Ông Mistura nhân dịp này kêu gọi các nhà lãnh đạo Nga và Mỹ cứu vãn lệnh ngừng bắn 2 tháng đang “thoi thóp” cũng như làm sống lại tiến trình hòa bình đang bị đổ vỡ.

LHQ cho biết thời gian đàm phán tiếp theo vẫn chưa được ấn định. Thông báo này mâu thuẫn với tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, trong đó tiết lộ các cuộc hòa đàm sẽ được nối lại tại Geneva - Thụy Sĩ vào ngày 10-5. Ông Mistura sau đó phản ứng, cho rằng tuyên bố của thứ trưởng Bogdanov là “suy đoán”.

Trước đó, chính phủ Syria hôm 26-4 cho biết họ đã tổ chức phiên họp cuối cùng của vòng đàm phán với ông Mistura, đồng thời mô tả phiên họp rất “hữu ích và mang tính xây dựng”. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cảnh báo nếu chiến sự ở TP Aleppo tiếp tục leo thang, tiến trình hòa bình Syria có thể bị đe dọa.

Đại diện HNC George Sabra sau đó 1 ngày khẳng định nhóm này sẽ không tham dự các cuộc đàm phán kế tiếp trừ khi tình hình trên mặt đất được cải thiện.

Ông Mistura vẫn đang cố gắng triệu tập một cuộc họp bộ trưởng các nước thành viên Nhóm Hỗ trợ Syria Quốc tế (ISSG) trước khi bước vào vòng đàm phán tiếp theo.

P.Nghĩa (Theo Reuters)