Nga - Mỹ bàn vụ Snowden

Tin mới

07/08/2013 20:36

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ đến Nga dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G20 vào tháng 9 tới

Mỹ vẫn sẽ tổ chức cuộc hội đàm với các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao Nga ở Washington vào ngày 9-8, bất chấp Moscow có quyết định cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tị nạn tạm thời.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết vụ Snowden sẽ nằm trong số các vấn đề được nêu lên khi Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel làm việc với các vị đồng cấp phía Nga.
 
Vẫn chưa rõ liệu có diễn ra cuộc hội đàm song phương giữa 2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ vào tháng 9 tới
hay không sau khi Moscow cho phép Edward Snowden tị nạn tạm thời  Ảnh: AP

 
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki tuyên bố với các nhà báo: “Chúng tôi đã nhiều lần nêu vấn đề Snowden với các quan chức Nga và chúng tôi sẽ lại làm như vậy. Chúng tôi muốn thấy Snowden trở về Mỹ”. Hãng tin Reuters nhấn mạnh Mỹ muốn anh ta trở về nước để chịu cáo buộc tội tiết lộ các bí mật theo dõi điện tử của Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) cho giới báo chí.
 
Quyết định cho phép Snowden tị nạn của Nga đã khiến dư luận nghi ngại về cuộc hội đàm “2+2” giữa các quan chức Nga - Mỹ. Tuy nhiên, xem ra phía Mỹ đang cố gắng tránh làm xấu thêm mối quan hệ với cựu đối thủ thời chiến tranh lạnh bằng cách tiến hành cuộc hội đàm này.
 
Nhận định trên càng được củng cố khi Tổng thống (TT) Mỹ Barack Obama xác nhận ông sẽ đến Nga dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm G20 vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, ông đã không đề cập việc có dự cuộc gặp riêng với TT Vladimir Putin trong chuyến đi Nga tới đây hay không. Cho đến nay, dư luận vẫn chưa có câu trả lời rõ về ý nghĩa cuộc gặp song phương giữa 2 nhà lãnh đạo Nga - Mỹ.

Trong khi đó, hãng tin Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết sự chuẩn bị cho cuộc hội đàm nêu trên đã hoàn tất và chương trình nghị sự bao gồm các vấn đề song phương cũng như cuộc xung đột ở Syria và tình hình Afghanistan. Theo báo Gzglyad, bà Psaki thừa nhận: “Tôi chưa có thông tin về sự thay đổi lịch trình của TT nhưng các sự kiện mới đây có thể buộc chúng tôi xem xét lại kế hoạch chuẩn bị cho cuộc họp cấp cao đó”.

Phát biểu trên đài truyền hình NBC hôm 6-8, TT Obama thừa nhận ông thất vọng về việc Nga đã cho phép Snowden tị nạn tạm thời. TT Mỹ nói: “Mặc dù chúng ta không có thỏa thuận với Nga về việc dẫn độ nhưng lâu nay, chúng ta vẫn cố gắng đáp ứng các yêu cầu của Moscow trong những trường hợp họ cho rằng có tội phạm hoặc nghi phạm đang lẩn trốn trên lãnh thổ của chúng ta”.
 
Hơn nữa, ông cho rằng đôi khi Moscow trượt vào lối tư duy và trạng thái tâm lý thời chiến tranh lạnh mặc dù vẫn hợp tác với Washington trong một số vấn đề, trong đó có nỗ lực chống khủng bố sau vụ đánh bom tại cuộc đua marathon ở Boston mấy tháng trước.
 
TT Obama khẳng định: “Đã có những lần họ quay lại với lối suy nghĩ và trạng thái tâm lý thời chiến tranh lạnh. Tôi muốn nói với TT Putin rằng đó là quá khứ và chúng ta phải nghĩ đến tương lai. Chẳng có lý do gì khiến chúng ta không thể hợp tác một cách có hiệu quả hơn hiện tại”.
LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI