Động thái này diễn ra giữa lúc giao tranh quanh thủ đô Tripoli leo thang trở lại.

Reuters đưa tin thành phố này bị rung chuyển bởi một số vụ không kích và vụ nổ cuối ngày 20-4. Thống kê của LHQ cho thấy ít nhất 220 người đã thiệt mạng kể từ khi các tay súng LNA mở cuộc tấn công nhằm đánh chiếm Tripoli hôm 4-4. Giao tranh cũng khiến 25.000 người rời bỏ nhà cửa, theo Tổ chức Di dân quốc tế.

Nga - Mỹ bất ngờ đồng quan điểm về xử lý khủng hoảng ở Libya - Ảnh 1.

Người dân tại Tripoli biểu tình phản đối chiến dịch quân sự của LNA hôm 19-4. Ảnh: REUTERS

Theo đài DW (Đức), chiến sự cũng phơi bày những lập trường tương phản đối với Libya, trong đó Nga và Mỹ hiếm hoi đứng cùng phía. Hai quốc gia này hôm 18-4 từ chối ủng hộ dự thảo nghị quyết Hội đồng Bảo an LHQ có nội dung kêu gọi ngừng bắn và cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo vô điều kiện ở Libya. Các nhà ngoại giao tiết lộ Nga phản đối dự thảo nghị quyết do Anh soạn thảo này vì nó quy trách nhiệm cho ông Haftar về sự bùng phát bạo lực mới nhất ở Libya. Trong khi đó, Mỹ không cho biết lý do.

Dù vậy, Nhà Trắng hôm 19-4 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tuần này còn điện đàm với ông Haftar "về những nỗ lực chống khủng bố đang diễn ra và sự cần thiết phải đạt được hòa bình, ổn định ở Libya". Giới quan sát nhận định cuộc điện đàm này là bằng chứng về sự ủng hộ của Mỹ dành cho ông Haftar, qua đó đảo ngược chính sách của Washington đối với Libya. Trước đó, vào đầu tháng này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã kêu gọi LNA chấm dứt chiến dịch tấn công Tripoli.

Hoàng Phương