xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga - Mỹ khoét sâu rạn nứt

Tường Châu

Mỹ tuyên bố ngừng chia sẻ dữ liệu chi tiết về kho vũ khí hạt nhân nhằm đáp trả việc Nga đình chỉ tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START).

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby hôm 28-3 cho hay Nga đã không tuân thủ đầy đủ và từ chối chia sẻ dữ liệu 6 tháng/lần như đã đồng ý trong hiệp ước nên Mỹ cũng quyết định không chia sẻ dữ liệu đó.

Ngoại trừ những dữ liệu chia sẻ định kỳ trên, Mỹ vẫn cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết cho Nga theo hiệp ước.

Mỹ và Nga hiện nắm giữ gần 90% đầu đạn hạt nhân của thế giới và hiệp ước giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà 2 quốc gia triển khai. Hồi tháng 2, Nga thông báo tạm ngừng tham gia New START, thỏa thuận kiểm soát vũ khí lớn còn sót lại giữa 2 cường quốc hạt nhân.

Nga - Mỹ khoét sâu rạn nứt - Ảnh 1.

Một hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa Yars RS-24 của Nga Ảnh: REUTERS

Sau tuyên bố của Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga hôm 29-3 cho biết Lực lượng Tên lửa Chiến lược của Nga đã bắt đầu các cuộc tập trận theo kế hoạch với sự tham gia của các hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) di động Yars.

Tổng cộng có trên 3.000 binh sĩ và khoảng 300 thiết bị tham gia cuộc tập trận. Theo kênh Al Jazeera, ICBM Yars được cho là có tầm bắn lên đến 12.000 km và có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đặt mục tiêu chế tạo hệ thống tên lửa Yars thay thế cho hệ thống Topol, trở thành một phần trong nhóm "vũ khí bất khả chiến bại" và là trụ cột trong kho vũ khí hạt nhân của Nga.

Theo đài CNN, Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố sẽ tăng số lượng đạn lên 7-8 lần vào cuối năm nay để đáp ứng nhu cầu của quân đội nước này.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo