Nga - Mỹ lộ ý đồ ở Ukraine

Tin mới

07/02/2014 21:03

Cuộc tranh giành ảnh hưởng ở Ukraine ngày càng căng thẳng khi Nga cáo buộc Mỹ đang can thiệp thô bạo vào nước này bằng cách dàn dựng đảo chính.

Ngược lại, Washington chỉ trích Moscow cố tình rò rỉ băng ghi âm đoạn trao đổi - được cho là giữa trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland và Đại sứ Mỹ tại Ukraine Geoffrey Pyatt - về việc thành lập chính phủ mới tại Kiev.

Đoạn băng được ghi trước ngày 27-1, tức vào thời điểm thủ lĩnh phe đối lập Arseny Yatsenyuk từ chối đề nghị bổ nhiệm ông làm thủ tướng của Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich.

 

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đón trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland ở Kiev ngày 6-2Ảnh: AP

Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich đón trợ lý ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland ở Kiev ngày 6-2

Ảnh: AP

 

Mỹ xem việc Nga tiết lộ đoạn ghi âm trên là “thủ đoạn thấp hèn” và “có động cơ gì đó” song không hề ngờ vực tính xác thực của đoạn ghi âm. Hãng tin AP dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết trợ lý Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin là người đầu tiên phát tán đoạn băng trên.

Giới chức Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố không bình luận dù trong đoạn băng, giọng nữ được cho là bà Nuland đã văng tục khi nhắc đến tổ chức này. Bà Nuland xin lỗi vụ văng tục song không đả động đến cáo buộc đang xúi giục đảo chính ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến gặp Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovich ở Sochi để thảo luận về việc chỉ định thủ tướng mới cho Ukraine, vốn có thể ảnh hưởng đến hàng tỉ USD viện trợ của Nga cho nước này.

Trước đó, Nghị viện châu Âu ngày 6-2 thông qua một nghị quyết không mang tính ràng buộc, kêu gọi các thành viên EU áp đặt biện pháp trừng phạt nhằm vào Ukraine như cấm nhập cảnh hoặc đóng băng tài sản những ai dùng bạo lực với  người biểu tình.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI