Tham mưu trưởng quân đội của 2 nước ngày 6-5 đã nhất trí nối lại các điều khoản thuộc bản ghi nhớ chung về việc ngăn chặn đụng độ trong không phận của Syria.

Văn bản này được ký kết hồi tháng 10-2015 sau khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự tại Syria nhưng phía Nga đã quyết định đình chỉ thi hành hôm 7-4, một ngày sau khi Mỹ tấn công bằng tên lửa hành trình vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs của Syria.

Hãng thông tấn TASS dẫn nguồn từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết quyết định khôi phục bản ghi nhớ nêu trên được đưa ra sau khi Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford, gọi điện cho Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov. Cuộc điện đàm tập trung thảo luận các vùng an toàn ở Syria. Hai bên cũng nhất trí tiếp tục tiến hành các biện pháp bổ sung để tránh đụng độ.

Nga, Mỹ nhất trí tránh đụng độ trên bầu trời Syria - Ảnh 1.

Các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ dẫn đầu bị cấm bay trong vùng an toàn tại Syria. Ảnh: REUTERS

Theo nhận định của Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược và Dự đoán Nikita Danyuk, quyết định nối lại biên bản ghi nhớ là một dấu hiệu cho thấy nhiều khả năng Mỹ sẽ không còn bất kỳ hành động có ý trấn áp Syria.

Cuộc điện đàm diễn ra chỉ vài giờ sau khi thỏa thuận về 4 vùng an toàn tại Syria bắt đầu có hiệu lực và các chiến đấu cơ của liên quân do Mỹ dẫn đầu bắt đầu bị cấm bay qua những khu vực này từ ngày 6-5. Theo thỏa thuận đạt được giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngày 4-5, 4 vùng an toàn nêu trên được lập tại các khu vực gồm tỉnh Idlib và các vùng liền kề của Latakia, Aleppo, Hama; một số vùng ở tỉnh Homs thuộc miền Trung; khu vực Đông Ghouta và các tỉnh Daraa, Quneitra ở miền Nam Syria.

Bảo Hạnh