Nga ngại Hàn Quốc nâng tầm bắn tên lửa

Tin mới

10/10/2012 14:22

(NLĐO) – Nga bày tỏ sự lo ngại trước việc Hàn Quốc nâng tầm bắn tên lửa lên mức 800 km theo thỏa thuận giữa nước này với Mỹ, đồng thời cảnh báo một cuộc chạy đua vũ trang mới trên bán đảo Triều Tiên.

Bình luận trên website của Bộ Ngoại giao Nga ngày 9-10, người phát ngôn Alexander Lukashevich nhấn mạnh: “Chúng tôi tái khẳng định thái độ tiêu cực của chúng tôi đối với các nhà lãnh đạo Hàn Quốc về những ý định nêu trên, vốn là nguồn gốc làm trầm trọng thêm tình hình quân sự - chính trị trên bán đảo Triều Tiên cũng như gây ra một cuộc chạy đua vũ trang mới”.
 
Ông Lukashevich cũng khẳng định phương cách hiệu quả duy nhất để giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là từ bỏ các biện pháp quân sự và nối lại đàm phán 6 bên.
 
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich. Ảnh: PRESS TV
 
Ngoài ra, Nga kêu gọi tất cả các bên liên quan tránh có những hành động khác làm xấu đi tình hình hiện nay, đồng thời thúc giục các bên kiềm chế với tinh thần trách nhiệm. Ông Lukashevich nói: “Chúng tôi đoan chắc rằng xoa dịu căng thẳng ở Đông Bắc Á là nhiệm vụ của mọi quốc gia trong khu vực”.
 
Trong khi đó, Philippines cho biết sẽ áp đặt vùng cấm bay và cấm tàu thuyền trên diện tích 600 x 400 km, cách bờ biển tỉnh Bicol, Đông Viasya, Surigao del Norte và Surigao del Sur 540 hải lý sau khi Hàn Quốc thông báo phóng tên lửa mang vệ tinh lên quỹ đạo vào ngày 26-10.
 
Giám đốc điều hành Hội đồng quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines, ông Benito Ramos,  cho biết lệnh cấm được thực thi từ 1 giờ 30 phút đến 18 giờ, bắt đầu từ ngày 26-10. “Philippines đang áp dụng các biện pháp dự phòng nhằm đảm bảo hoạt động phóng tên lửa sẽ không gây tổn hại với bất cứ ai” - ông Ramos cho biết.
 
 
Lục San - H.Bình (Theo Tân Hoa Xã, PhilStar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI