Trung Quốc sẽ thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh

Tin mới

18/10/2012 17:07

(NLĐO)- Báo giới Mỹ đưa tin Trung Quốc có thể sớm thử nghiệm một loại vũ khí chống vệ tinh mới đủ sức đe dọa hệ thống định vị toàn cầu (GPS) và các vệ tinh do thám của Mỹ.

Hình minh họa (NASA)


Theo các nguồn tin tình báo, tên lửa chống vệ tinh Dong Ning-2 (DN-2), có khả năng phá hủy các vệ tinh tại quỹ đạo tầm cao trái đất (còn gọi là quỹ đạo địa tĩnh), sẽ sẵn sàng thử nghiệm vào tháng tới.
 
Nếu thành công, tên lửa này có thể “hạ đo ván” các vệ tinh Mỹ và bất cứ vệ tinh phòng thủ nào.

Washington Free Beacon hôm 16-10 đưa tin, các cuộc thử nghiệm tên lửa được hoãn lại tới thời điểm sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 6-11 là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn tránh gây khó dễ cho chiến dịch tái tranh cử của ông Obama.

“Trung Quốc hoãn thử tên lửa cho tới sau ngày 6-11 chính là dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh muốn giúp chiến dịch tranh của của ông Obama, điều đó có nghĩa là họ thích ông Obama trúng cử hơn”, Washington Free Beacon dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho hay.

Trung Quốc đã tiến hành xây dựng năng lực chống vệ tinh từ hơn 10 năm nay nhưng việc thử nghiệm tên lửa chống vệ tinh quỹ đạo tầm cao trái đất cho thấy một sự tiến bộ vượt bậc.

Các vệ tinh hàng hải và thông tin quân sự thường bay ở quỹ đạo tầm cao cách trái đất 19.300km tới 35.410km.
 
Hiện chưa biết phía Trung Quốc sẽ tiến hành thử nghiệm theo cách thức nào. Tuy nhiên, theo các chuyên gia phân tích, dù thử nghiệm tên lửa DN-2 có thành công hay thất bại thì cũng có thể thấy quân đội Trung Quốc có kế hoạch chuẩn bị cho chiến tranh không gian ở quỹ đạo tầm cao bất chấp việc theo đuổi những thỏa thuận quốc tế nhằm cấm loại vũ khí này.
Đỗ Quyên (Theo Taipeitimes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI