Đài phát thanh Ekho Moskvy trích dẫn một nguồn tin ở cơ quan bảo vệ pháp luật cho biết 80.000 người đã tham gia cuộc biểu tình thứ hai ở Moscow phản đối kết quả bầu cử Duma quốc gia. Cuộc biểu tình thứ ba dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 2-2012.

Tỉ phú Mikhail Prokhorov tiếp xúc với các nhà báo hôm 24-12 tại đại lộ Sakharov. Ảnh: Top News
Cựu bộ trưởng tài chính Nga Alexei Kudrin cũng tham gia biểu tình và phát biểu tại đây. Theo hãng tin Newsru, các nhà báo vây quanh ông Kudrin trên khán đài.
Ông Kudrin nói ông ủng hộ những người biểu tình, đồng thời cho rằng cuộc bầu cử Duma quốc gia hôm 4-12 không trung thực. Theo ông, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Vladimir Churov cần phải từ chức và cần phải tiến hành cuộc bầu cử mới sau một năm nữa, đó là biện pháp cần thiết.
Hơn nữa, ông Kudrin đề nghị bầu cử những người có thể đáp ứng yêu cầu về cải cách chính trị. Ông cũng nói thêm rằng cuộc bầu cử tổng thống (TT) vào tháng 3 tới có thể không hủy bỏ.
Ngoài ra, theo hãng tin Newsru, tỉ phú Mikhail Prokhorov, ứng cử viên TT Nga năm 2012, đã xuất hiện nhưng không phát biểu tại cuộc biểu tình mà tiếp xúc với các nhà báo. Ông nói về kế hoạch của mình nếu đắc cử TT.
Ông tuyên bố với đài phát thanh Ekho Moskvy: “Nếu tôi trở thành TT, nhất định tôi sẽ thay đổi cấu trúc hệ thống chính trị. Tôi sẽ bãi bỏ Duma quốc gia ngay lập tức. Như vậy, việc tiến hành cuộc bầu cử mới có thể trung thực”.
Ông tuyên bố: “Chúng ta phải tuân thủ pháp luật. Cần phải gây sức ép xã hội đối với các tòa án và cơ quan điều tra đang xem xét các vụ vi phạm. Ở những điểm bầu cử xảy ra sai phạm, cần phải tiến hành bầu cử lại”.
Lục San