xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nga nối đường ống dẫn dầu "mơ ước" qua biển Đen với Thổ Nhĩ Kỳ

Đỗ Quyên (Theo BBC, New York Times)

(NLĐO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã nhất trí tăng cường liên lạc quân sự và tình báo giữa hai nước sau cuộc hội đàm tại Istanbul hôm 10-10.

Tổng thống Nga cho biết ông cùng Tổng thống Erdogan đã nhất trí về sự cần thiết phải hỗ trợ cho thành phố Aleppo, Bắc Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp báo chung tại Istanbul. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong cuộc họp báo chung tại Istanbul. Ảnh: Reuters

Cùng ngày, hai vị lãnh đạo cũng chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận xây dựng 2 đường ống dẫn dầu, công suất mỗi đường hơn 15 tỉ m3 khí đốt, nhằm đưa khí đốt từ nga qua biển Đen tới Thổ Nhĩ Kỳ, còn được gọi là dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ". Lễ ký kết diễn ra giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak và Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak.

Theo thỏa thuận, toàn bộ khí đốt được cung cấp qua đường ống thứ nhất dành cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ. Ống còn lại sẽ cung cấp cho khu vực Đông Nam Âu, bỏ qua Ukraine. Cả hai đường ống dự kiến xây xong trước tháng 12-2019.

Theo New York Times, đường ống này sẽ giúp Moscow dễ dàng cắt nguồn cung cấp khí đốt cho các quốc gia láng giềng như Ukraine mà không làm gián đoạn các thương vụ với các quốc gia xa hơn về phía Tây như Ý hay Áo. Nga đã cố gắng nhiều năm để thiết lập một con đường xuất khẩu khi đốt như vậy.

Đây cũng là chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ đầu tiên của ông Putin kể từ khi khủng hoảng nổ ra trong quan hệ giữa hai nước sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Nga ở dọc biên giới với Syria hồi tháng 11-2015, trong đó 1 phi công Nga thiệt mạng.

Theo BBC, quan hệ giữa hai bên đã có phần nồng ấm trở lại, song vẫn tồn tại những bất đồng. Trong khi Nga ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục kêu gọi lật đổ vị tổng thống này và trợ giúp cho các lực lượng chống lại chính phủ Syria.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo