Khi được hỏi liệu việc giữ chiếc ghế của ông Assad có phải là vấn đề nguyên tắc đối với Nga hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định: “Chắc chắn là không, chúng tôi chưa bao giờ nói thế. Chúng tôi không nói rằng ông Assad nên ở lại hay ra đi. Chúng tôi nói rằng việc thay đổi chế độ ở Syria có thể trở thành thảm họa không chỉ ở địa phương, khu vực mà còn gây ra vấn đề về người tị nạn như hiện nay, và có thể trở thành một hố đen khổng lồ”.

Phát biểu trên đài phát thanh Ekho Moskvy, quan chức này nói thêm rằng vấn đề tại vị của ông Assad không đóng vai trò quan trọng đối với Nga và chính người dân Syria sẽ quyết định số phận nhà lãnh đạo này.

Ngoài ra, trả lời hãng tin TASS, bà Zakharova nhấn mạnh phát biểu trên không phải là sự thay đổi lập trường của Nga (đối với vấn đề đi hay ở của ông Assad).

Tổng thống Syria Bashar al-Assad thăm Moscow hồi tháng 10-2015. Ảnh: Reuters

Tương lai của ông Assad là một trong những vướng mắc lớn nhất của cuộc đàm phán hồi tuần trước tại Vienna – Áo. Nga là một trong những nước hậu thuẫn ông Assad mạnh mẽ nhất, ngược lại với Mỹ, Ả Rập Saudi và nhiều nước khác muốn thấy ông này ra đi.

Hồi cuối tháng 9, Nga bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria theo yêu cầu của chính quyền Damascus. Tổng thống Assad có chuyến thăm Nga bất ngờ hồi tháng 10 để bày tỏ lòng cảm ơn trước sự hỗ trợ của Moscow.

Hôm 3-11, hãng tin Interfax dẫn lời không quân Nga cho hay lực lượng này cùng không quân Mỹ đã thực hiện đợt huấn luyện chung ở Syria nhằm tránh các trường hợp ​chạm trán nguy hiểm giữa máy bay 2 nước.

Theo tướng Andrei Kartapolov, lãnh đạo Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Nga, các máy bay của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu đã tập dượt xử lý khi chạm trán cự ly gần (tối thiểu 3 hải lý) và các phi đội cũng tập liên lạc bằng tiếng Anh và tiếng Nga.

Trong khi đó, một quan chức quân sự Mỹ giấu tên nói rằng một máy bay tiêm kích Mỹ và chiến đấu cơ Nga đã thử liên lạc với nhau trên vùng trời ở khu vực Nam Trung bộ Syria để đánh giá các quy định về an toàn đã được 2 nước nhất trí hồi tháng trước. Theo quan chức này, 2 máy bay đã tiến gần nhau ở khoảng cách 8 km và cuộc tập dượt kéo dài khoảng 3 phút.

Theo tướng Kartapolov, tính từ khi chiến dịch không kích ở Syria bắt đầu (30-9) đến nay, máy bay chiến đấu Nga đã xuất kích 1.631 lần và tấn công 2.084 mục tiêu của IS. Trong ngày 3-11, không quân Nga đã thả 2 quả bom xuyên bê tông BETAB-500, mỗi quả nặng 500 kg, vào các mục iêu của IS.

Đặc biệt, ông Kartapolov cho biết cũng trong ngày 3-11, các máy bay ném bom của Nga đã tấn công vào 24 mục tiêu của các nhóm khủng bố ở Palmyra, Deir Ezzor, Ithriya và Đông Aleppo, sau khi nhận được sự hỗ trợ của một nhóm đối lập địa phương của Syria.

Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov nói Nga muốn tổ chức một vòng đàm phán giữa các quan chức Syria với phe đối lập tại Moscow vào tuần tới. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho là còn quá sớm để Moscow mời phe đối lập Syria đến Nga.

Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)