Nga phái 2 tàu chiến tới Syria

Tin mới

20/06/2013 08:11

(NLĐO)- Moscow hôm 19-6 cho biết sẽ phái hai tàu chiến chở 600 lính thủy đánh bộ tới Syria nhằm "bảo vệ công dân Nga".

Mạng thông tin tình báo DEBKAfile của Israel dẫn thông tin từ hãng thông tấn Interfax của Nga cho biết các tàu chiến đang trên đường tới bờ biển Syria gồm có tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolai Filchenkov và tàu khu trục Kulakov lớp Udaloy 1, mỗi tàu chở theo 300 lính thủy đánh bộ. Ngoài ra trên các tàu này còn có 20 xe tăng và 15 xe bọc thép chở quân hoặc xe tải quân sự.
 
Tàu khu trục Kulakov. Ảnh: DEBKAfileCác nguồn tin quân sự của DEBKAfile còn tiết lộ rằng mặc dù Moscow tuyên bố các tàu chiến nói trên đang chuẩn bị tới Syria nhưng thực tế chúng đã đi qua Địa Trung Hải từ giữa tháng 5. Chỉ cần nhận được lệnh, chúng sẽ tới Syria trong vòng vài giờ.

Hiện có khoảng 20.000 người Nga đang sống ở Syria và Phó Tư lệnh Không quân Nga, Thiếu tướng Gradusov đã tuyên bố “sẽ không bỏ rơi người Nga và sẽ sơ tán họ khỏi vùng chiến sự nếu cần thiết". Ông nhấn mạnh Nga sẽ sử dụng không quân để yểm trợ khi cần.
Động thái trên của Nga được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh G8 kết thúc mà vẫn chưa có tiếng nói chung giữa các lãnh đạo phương Tây và Nga về giải pháp đối với Tổng thống Syria Bashar Assad. Tổng thống Nga Putin vẫn bày tỏ quan điểm phản đối việc Mỹ và phương Tây quyết định trợ giúp vũ khí cho quân nổi dậy Syria. Liên quan tới vấn đề này, Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Mỹ Barak Obama tại Berlin ngày 19-6 đã tuyên bố sẽ không cung cấp vũ khí cho phe đối lập ở Syria.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua cũng lên tiếng bác bỏ những thông tin cho rằng Mỹ đã sẵn sàng tham chiến ở Syria. Ông Obama nhấn mạnh điều mà Mỹ muốn là kết thúc đổ máu ở Syria. Tuy nhiên, khi được hỏi về thông tin liên quan tới hoạt động cung cấp hỗ trợ cho phe đối lập ở Syria, ôg Obama từ chối bình luận.
Đỗ Quyên (Theo DEBKAfile, Straitstimes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI