Ngày 12-6, cảnh sát chống bạo động đã ngăn cản hàng loạt cuộc biểu tình chống tham nhũng và bắt giữ hàng trăm người tại thủ đô Moscow cùng các thành phố khác. Các cuộc biểu tình do ông Navalny, đối thủ của Tổng thống Vladimir Putin, kêu gọi và thu hút sự tham gia của hàng ngàn người. Đây là một trong số những cuộc biểu tình lớn nhất nước Nga từ năm 2012.

Điện Kremlin đã bác bỏ các cáo buộc của ông Navalny và buộc tội ông ta cố tình gây bất ổn. Ông Navalny bị bắt giam tại nhà ở Moscow sáng sớm ngày 12-6, trước khi các cuộc biểu tình bắt đầu.

Nga: Phạm luật biểu tình, thủ lĩnh đối lập Navalny lại ngồi tù - Ảnh 1.

Thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny. Ảnh: REUTERS

Khoảng 40 phút trước khi bắt đầu cuộc tuần hành chống tham nhũng tại trung tâm Moscow vốn bị Điện Kremlin chỉ trích, vợ của Navalny viết: "Xin chào. Tôi là Yulia Navalnaya... ông Alexei đã bị bắt ở chỗ cầu thang, lối vào nhà, nhưng cuộc biểu tình sẽ vẫn diễn ra".

Hãng tin Interfax đưa tin có khoảng 5.000 người tham gia biểu tình tại Moscow, trong đó có 825 người bị tạm giữ. Trong khi đó, tại TP St. Petersburg, số người bị bắt là 500 người.

Đến tối cùng ngày, theo phán quyết của một thẩm phán, ông Navalny bị kết án tù 30 ngày vì liên tục vi phạm luật trong việc tổ chức các cuộc biểu tình. Vào hồi tháng 3, ông này cũng từng ngồi tù 15 ngày vì tội danh tương tự.

Trước đó, ông Navalny được phép tổ chức tuần hành tại đại lộ Sakharova nhưng lại đổi địa điểm sang đường Tverskaya, gần Điện Kremlin, mà không xin phép.

Cuộc biểu tình nổ ra vì kế hoạch phá hủy các căn hộ từ thời Xô-viết trong thành phố của chính phủ. Nó diễn ra cùng lúc với một loạt các sự kiện chính thức, bao gồm các lễ hội, buổi hòa nhạc tổ chức khắp đất nước để kỉ niệm Ngày nước Nga.


Bảo Hạnh (Theo Reuters, BBC)