Có kích thước từ 900 đến 54.500 mét vuông, 5 hòn đảo nhỏ này nằm trong vịnh Vize ngoài khơi phía Đông Bắc quần đảo Novaya Zemlya, phân chia 2 biển Barents và Kara ở Bắc Băng Dương - Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Thay vì cắm cờ trên cát, các thành viên của đoàn thám hiểm đã đắp một ụ đá hình tháp trên một trong những hòn đảo và gắn bảng ghi chú về khám phá của họ, một đĩa compact có những bức ảnh của họ và một lá cờ đuôi nheo để kỷ niệm 100 năm đơn vị thủy văn của hạm đội phương Bắc.

Nga phát hiện 5 hòn đảo ở Bắc Cực nhờ băng tan - Ảnh 1.

Nga phát hiện 5 hòn đảo ở Bắc Cực gần quần đảo Novaya Zemlya. Ảnh: TELEGRAPH

Nữ sinh viên Marina Migunova đã lần đầu tiên phát hiện ra các hòn đảo vào năm 2016 trong khi phân tích hình ảnh vệ tinh cho khóa học cuối cùng của cô tại một trường đại học hải quân. Nhưng các điểm địa lý mới được thêm vào các bản đồ và các tài liệu hải hành khác sau khi các chuyên gia ghé thăm chúng và thực hiện cuộc khảo sát địa hình.

Các hòn đảo này trước đây ẩn giấu bên dưới sông băng Nansen, còn được gọi là Vylka, là một phần của tảng băng lớn nhất châu Âu bao phủ phần lớn hòn đảo phía Bắc thuộc quần đảo Novaya Zemlya.

Hiện tượng băng Bắc Cực giảm đi trong bối cảnh nhiệt độ không khí và nhiệt độ đại dương tăng cao đã làm lộ ra những địa hình lạ. Trong năm 2015 - 2018, đơn vị thủy văn đã quan sát hơn 30 hòn đảo, mũi đất và vịnh gần các quần đảo Novaya Zemlya và Franz Josef Land lần đầu tiên thông qua vệ tinh theo dõi. Người ta dự kiến ​​sẽ phát hiện thêm nhiều hòn đảo nữa.

Một nghiên cứu của Mỹ năm ngoái đã kết luận rằng tổn thất băng do sông băng ở quần đảo Franz Josef Land đã tăng gấp đôi từ năm 2011 - 2015.

Băng tan chảy đã ngày càng khiến gấu vùng cực mắc kẹt trên đất liền, góp phần gây ra các sự cố như "cuộc xâm lăng của gấu vùng cực" tại một thị trấn quân sự trên quần đảo Novaya Zemlya trong năm nay.

Tình trạng xói mòn bờ biển cũng đang tăng tốc khi tầng đất đóng băng vĩnh cửu tan ra và hoạt động của sóng mùa hè tăng lên.

Nga phát hiện 5 hòn đảo ở Bắc Cực nhờ băng tan - Ảnh 2.

Nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga, Học viện Lomonosov. Ảnh: The Telegraph

Tại một hội nghị về Bắc Cực hồi tháng 4 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết dữ liệu của Nga cho thấy khu vực này đang nóng lên không phải nhanh gấp đôi mà hơn bốn lần so với phần còn lại của thế giới.

Đối phó với tình hình trên, đất nước Nga đã mở rộng sự hiện diện ở Bắc Cực, mở các căn cứ quân sự và đóng các tàu phá băng hạt nhân để xúc tiến vận chuyển đường thủy dọc theo tuyến đường biển phía Bắc.

Tuần trước, nhà máy điện hạt nhân nổi mới của Nga đã bắt đầu một chuyến đi ngang qua Bắc Băng Dương để cung cấp nhiệt và điện cho một thị trấn khai thác vàng ở vùng Chukotka xa xôi.

Cơ quan Nguyên tử Nga Rosatom hy vọng sẽ xuất khẩu công nghệ này sang các nước khác trong khi các nhà hoạt động đặt tên cho nhà máy này là "Chernobyl trên băng".

Hoài Vy (Theo The Telegraph)