Công ty Sản xuất Thiết bị Kết hợp (UIMC), một chi nhánh của Tập đoàn Công nghệ nhà nước Rostec (Nga), thông báo đang phát triển một loại súng siêu cao tần để trang bị cho hệ thống tên lửa BUK. Loại vũ khí này có thể vô hiệu hóa UAV và đầu đạn vũ khí chính xác.

Theo một đại diện công ty, thiết bị mới có tên là súng vi sóng, ra đời nhằm phục vụ nhu cầu của Bộ Quốc phòng. Loại súng này sẽ được ra mắt trong sự kiện Quân đội 2015 do Bộ Quốc phòng Nga, Cơ quan Vũ trụ Liên bang (Roscosmos) kết hợp với tập đoàn Rostec tổ chức, diễn ra từ ngày 16 đến 19-6 tới.

Nga đang phát triển một loại súng siêu cao tần để trang bị cho hệ thống tên lửa BUK. Ảnh: Sputnik
Nga đang phát triển một loại súng siêu cao tần để trang bị cho hệ thống tên lửa BUK. Ảnh: Sputnik

Đại diện UIMC không tiết lộ tất cả các đặc tính kỹ thuật của thiết bị này nhưng cho biết phạm vi tác động của nó là 10 km và chu vi phòng thủ lên đến 360 độ.

“Hệ thống mới này được trang bị một máy phát điện năng lượng cao, ăng-ten phản xạ, hệ thống điều khiển và quản lý cùng với hệ thống truyền dẫn được cố định dưới khung gầm các hệ thống tên lửa đất-đối-không BUK” – đại diện UIMC nói với hãng tin Sputnik.

Thông tin ban đầu cho thấy súng vi sóng có khả năng can thiệp vào các thiết bị điện tử vô tuyến của máy bay ở độ cao thấp và đầu đạn vũ khí chính xác, qua đó vô hiệu hóa các thiết bị sử dụng những thành phần này của máy bay, UAV…

Quân đội Nga còn đang thử nghiệm một hệ thống điện tử vô tuyến đặc biệt với đặc tính chống lại tác động của các nguồn phát siêu cao tần.

P.Nghĩa (Theo Sputnik)