"Nga đã và sẽ tiếp tục tiến hành các dự án kinh tế, bất chấp lệnh trừng phạt của mọi quốc gia" – Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, đồng thời nhấn mạnh Mỹ, bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm dự án Nord Stream 2 và TurkStream, đang tìm cách "kéo" đồng minh châu Âu ra khỏi một nguồn cung năng lượng đảm bảo từ Nga để từ đó, áp đặt khí hóa lỏng của họ.

"Mỹ muốn áp đặt khí hóa lỏng của họ lên châu Âu, vốn tốn kém hơn rất nhiều so với khí đốt đến từ ống dẫn của Nga. Mục đích là làm chậm tốc độ phát triển của các nền kinh tế, làm suy yếu khả năng cạnh tranh của họ với Mỹ trên thị trường quốc tế" – Bộ Ngoại giao Nga khẳng định.

Nga phớt lờ lệnh trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Dự án Nord Stream 2 khi hoàn thiện sẽ tăng gấp đôi nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào dự án ống dẫn khí đốt của Nga vi phạm luật pháp quốc tế. Theo ông Peskov, đây là một minh chứng hoàn hảo cho vấn đề cạnh tranh thiếu công bằng.

Tổng thống Donald Trump hôm 20-12 thông qua lệnh trừng phạt các công ty liên quan đến dự án Nord Stream 2, được tiến hành để tăng gấp đôi nguồn cung khí đốt cho châu Âu bên cạnh Nord Stream.

Trước đó, Washington khẳng định Nord Stream 2 có thể khiến châu Âu quá lệ thuộc vào khí đốt Nga.

Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Scholz khẳng định Berlin "phản đối mạnh mẽ" lệnh trừng phạt của Mỹ nhưng sẽ không trả đũa.

Cao Lực (Theo Reuters, Tass)