Tháp tùng Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ, ông Alexei Miller, giám đốc điều hành Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom, cho biết: “Dự án South Stream đã bị hủy bỏ”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ảnh: Reuters

Thay vào đó, ông Miller cho biết Gazprom đã ký kết một thỏa thuận với công ty cung cấp dầu khí Thổ Nhĩ Kỳ về việc xây một đường ống dẫn khí đốt từ Nga qua Thổ Nhĩ Kỳ để đến biên giới với Hy Lạp, cho phép Moscow tiếp cận thị trường Nam Âu. Công suất của đường ống này sẽ vào khoảng 63 tỉ mét khối khí đốt / năm, nhiều gấp 4 lần lượng khí đốt Thổ Nhĩ Kỳ mua của Nga mỗi năm.

Bên cạnh đó, Nga cam kết sẽ bán thêm 3 tỉ mét khối khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ vào năm tới với mức giá giảm 6% so với hiện nay.

Việc hủy bỏ dự án đường ống dẫn khí đốt South Stream đến châu Âu thông qua Bulgaria được xem là một đòn đáp trả mạnh mẽ của Nga đối với lệnh trừng phạt mà EU áp đặt lên Moscow. Tuy nhiên, bản thân EU cũng không tán thành dự án này.

Việc hủy bỏ dự án có vốn 40 tỉ USD diễn ra giữa lúc EU cũng đang muốn giảm sự phụ thuộc về năng lượng của Nga kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tổng thống Putin khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là đối tác khí đốt lớn thứ hai của Moscow, chỉ sau Đức. Những lợi ích kinh tế giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã lấn át cả những bất đồng giữa 2 nước về tình hình Syria và Ukraine.

Xuân Mai (Theo Reuters)