Tin mới

20/12/2012 10:24

(NLĐO) - Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga hôm 19-12 đã thông qua dự luật cấm người Mỹ nhận con nuôi nước này trong động thái trả đũa đạo luật Magnitsky trừng phạt những người Nga “vi phạm nhân quyền” mà Mỹ mới ban hành.

Dự luật của Nga còn bao gồm nội dung cấm nhập cảnh những người Mỹ bị Nga xem là vi phạm nhân quyền và phong tỏa tài sản của họ, tương tự như Đạo luật Magnitsky nói trên của Mỹ - và cấm các tổ chức phi lợi nhuận Nga nhận tiền tài trợ từ Mỹ. 
 
Bất chấp sự chỉ trích của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, dự luật trên vẫn được các nghị sĩ thân Điện Kremlin thông qua với một tỉ lệ áp đảo.  Dự luật dự kiến sẽ trải qua lần biểu quyết cuối cùng trong ngày 21-12 và cần chữ ký của Tổng thống Vladimir Putin mới chính thức thành luật.
 
Cảnh sát bắt một người biểu tình phản đối dự luật cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga
ở gần trụ sở Duma Quốc gia tại Moscow hôm 19-12. Ảnh: AP
Lo ngại những tổn thất lâu dài có thể có trong quan hệ với Mỹ, Điện Kremlin đã giữ khoảng cách với dự luật nói trên, làm dấy lên những hoài nghi rằng liệu ông Putin có chịu ký ban hành nó hay không. Trong khi đó, Ngoại trưởng  Lavrov và Bộ trưởng Giáo dục Dmitry Livanov cho rằng việc cấm người Mỹ nhận con nuôi Nga là hành động sai trái. 
 
Bên ngoài trụ sở Duma Quốc gia, hàng chục người đã biểu tình phản đối dự luật vào thời điểm cuộc bỏ phiếu diễn ra. Khoảng 30 người trong số này đã bị cảnh sát bắt vì biểu tình trái phép.

Đạo luật Mỹ được mang tên ông Sergei Magnitsky, một luật sư chống tham nhũng 37 tuổi chết trong nhà tù Nga vào năm 2009. Để đáp trả, dự luật cấm xin con nuôi Nga được đặt tên là Dima Yakovlev, cậu bé người Nga chết sau khi bị bố nuôi người Mỹ bỏ quên  trong chiếc xe khóa cửa nhiều tiếng đồng hồ. Tòa án Mỹ sau đó tha bổng người bố nuôi, dẫn đến sự phẫn nộ ở Moscow và những quy định nghiêm ngặt hơn liên quan đến việc xin con nuôi.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga hiện là điểm đến ưa thích thứ 3 của những người Mỹ nào muốn nhận con nuôi, sau Trung Quốc và Ethiopia. Trong năm ngoái, đã có 962 trẻ em mồ côi nước ngoài được người Mỹ nhận nuôi.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI