Theo đó, 5 doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu phải giảm dự trữ ngoại tệ xuống mức bằng hoặc thấp hơn thời điểm ngày 1-10-2014.

Chưa rõ số ngoại tệ phải bán theo chỉ thị của chính phủ là bao nhiêu nhưng theo tờ Kommersant, 5 doanh nghiệp có thể phải bán 1 tỉ USD/ngày cho đến ngày 1-3 năm sau. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ giám sát việc các công ty bán bớt ngoại tệ.

http://www.euronews.com/wires/reuters-business/images/2014-12-24T074227Z_1007530001_LYNXMPEABN06Z_RTROPTP_2_OUKBS-UK-RUSSIA-CRISIS-MARKETS-ROUBLE.JPG

Theo tờ Kommersant, 5 doanh nghiệp có thể phải bán 1 tỉ USD/ngày cho đến ngày 1-3.

Ảnh: EURONEWS

Ngay lập tức, giá đồng rúp tăng 5,5% lên mức 1 USD đổi được 55,4 rúp. Giá đồng rúp phục hồi khoảng 20% so với mức đáy 1 USD đổi được 80,1 ruble hôm 16-12. “Thị trường đã phản ứng tích cực với hành động của điện Kremlin” - nhà phân tích Slava Smolyaninov của hãng UralSib Financial Corp ở Moscow chia sẻ trong email gửi hãng tin Bloomberg.

Một số nhà phân tích cảnh báo nếu các biện pháp hỗ trợ đồng rúp khác của chính phủ thất bại, chính phủ Nga có thể buộc phải áp đặt kiểm soát tiền tệ - vốn bị cho là một dấu hiệu của sự hoảng loạn.

Bình luận trên tờ Novaya Gazeta, biên tập viên Aleksey Polukhin cho biết trước đây, các chính sách của chính phủ thường nương theo các doanh nghiệp lớn, làm giàu cho các giám đốc đứng đầu các công ty này. Theo ông Polukhin, hiện giờ các doanh nghiệp đủ mạnh để phục vụ đất nước.

H.Bình (Theo Bloomberg, The New York Times)