Trả lời phỏng vấn báo Argumenty I Fakty hôm 23-12, ông Rogozin khẳng định chưa đoán biết Pháp sẽ làm gì tiếp theo nếu tiếp tục từ chối chuyển giao tàu chiến Mistral đóng cho Nga theo hợp đồng, nhưng chắc chắn đó không phải vấn đề đau đầu đối với Nga. Đối với chúng tôi, giao tàu hay hoàn tiền đều tốt. Song theo quan điểm cá nhân tôi, hoàn tiền vẫn tốt hơn”.

Nga muốn hoàn tiền hơn nhận tàu chiến Mistral. Ảnh: TASS

Nga muốn "hoàn tiền hơn nhận tàu chiến Mistral". Ảnh: TASS

Ông Rogozin giải thích rằng: “Khi Hải quân Nga đặt hàng 2 chiếc tàu chiến Mistral (dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov), chúng tôi có thể thiếu những kỹ năng nhất định, chẳng hạn như bí quyết lắp ráp tàu lớn. Tuy nhiên hôm 16-11-2013, khi Nga hoàn thành hợp đồng với Ấn Độ nhằm chuyển giao tàu sân bay Vikramaditya cho hải quân Ấn Độ, chúng tôi đã cho thấy chúng tôi đã trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này”.

“Với vai trò là người chịu trách nhiệm về mặt kỹ thuật trong vấn đề này, tôi có thể khẳng định rằng chúng tôi vẫn có thể hoạt động tốt mà không cần tàu Mistral, nhưng chúng tôi không chấp nhận kết thúc vụ việc mà không được hoàn tiền” – ông Rogozin nhấn mạnh.

Cùng ngày, chánh văn phòng Điện Kremlin Sergei Ivanov cũng tuyên bố rằng năng lực quốc phòng của Nga sẽ không bị ảnh hưởng, nếu Pháp không bàn giao các tàu sân bay chở trực thăng Mistral cho Nga.

"Chúng tôi chấp nhận mọi phương án - hoặc tàu, hoặc tiền. Tôi có thể nói thật rằng thiếu Mistral, nền quốc phòng của chúng tôi không hề bị tổn hại" – ông Ivanov cho hay.

Đỗ Quyên (Theo TASS)