Trong những tháng qua Pháp đã liên tục chịu áp lực từ phía Washington và các đồng minh khác về việc trì hoãn bán 2 tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral trị giá 1,58 tỉ USD đã ký kết với Nga. Tháng 9 vừa qua, Pháp đã tuyên bố sẽ chỉ giao chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok cho Nga nếu có một giải pháp chính trị và lệnh ngừng bắn lâu dài tại Ukraine.

Tàu đổ bộ chở trực thăng Vladivostok được đóng cho Nga vẫn đang đậu tại cảng Montoir-de-Bretagne gần Saint Nazaire, miền Tây nước Pháp. Nguồn: Reuters

Tàu đổ bộ chở trực thăng Vladivostok được đóng cho Nga vẫn đang đậu tại cảng Montoir-de-Bretagne gần Saint Nazaire, miền Tây nước Pháp. Nguồn: Reuters

Với việc chiến sự tại Ukraine đang chuyển biến theo chiều hướng xấu, Pháp một lần nữa ở vào thế “tiến thoái lưỡng nan” khi một mặt Mỹ và các đồng minh gây sức ép để Pháp không giao tàu chiến, mặt khác nếu không giao tàu theo đúng hợp đồng sẽ làm tổn hại uy tín của Pháp trong việc thực hiện các hợp đồng quân sự khác và Pháp cũng sẽ phải bồi thường một số tiền lớn.

Thủ tướng Valls phát biểu trước báo giới: “Hôm nay, các điều kiện để bàn giao tàu chiến Mistral vẫn chưa được đáp ứng. Pháp tôn trọng hợp đồng đã ký, nhưng chúng tôi cũng là một quốc gia mong muốn hòa bình ở Ukraine và sẽ đưa ra những quyết định của chính mình mà không chịu sự bức chế bởi bất cứ ai khác từ bên ngoài”.

Trước đó, hãng tin RIA Novosti của Nga đã dẫn lời một quan chức Nga giấu tên rằng nếu tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral không được giao cho Nga vào cuối tháng 11 này, Nga sẽ yêu cầu Pháp bồi thường hợp đồng. Theo đó, vị quan chức này còn cho biết thêm: “Chúng tối đang chuẩn bị cho nhiều kịch bản và sẽ chờ đến cuối tháng đế thông báo những quyết định chính thức”.

Những tuyên bố của vị quan chức này được đăng tải trong bối cảnh một đoàn đại biểu Nga đã được công ty sản xuất tàu chiến DCNS do Pháp sở hữu 65% vốn mời sang Pháp để chuẩn bị cho buổi lễ bàn giao chiếc tàu đầu tiên cho Nga.

Tổng thống Pháp Francois Hollande từng phát biểu cuối tháng 10 rằng ông sẽ đưa ra quyết định trong tháng 11, tuy nhiên Bộ trưởng quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian lại phát biểu trước Quốc hội hôm 12-11 rằng công ty DCNS vẫn chưa được chính phủ cấp giấy phép xuất khẩu cần thiết. Do vậy, ngày giao tàu vẫn chưa được ấn định.

N.Thương (theo Reuters)