Hãng Interfax dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 15-2 thông báo một số lực lượng được triển khai gần Ukraine đã hoàn thành diễn tập và đang bắt đầu quay trở lại căn cứ.

Ông Konashenkov nói: "Các đơn vị thuộc quân khu phía Tây và phía Nam đang lên xe, tàu hỏa và sẽ trở về căn cứ thường trực vào cuối ngày hôm nay".

Bộ Quốc phòng Nga sau đó công bố video cho thấy các phương tiện quân sự lên đường trở về căn cứ sau khi diễn tập. Trong video, nhiều xe tăng, thiết giáp, xe chiến đấu bộ binh và pháo tự hành được chuyển lên tàu hỏa.

Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu đơn vị tham gia tập trận và động thái rút quân của Nga sẽ ảnh hưởng thế nào đến tổng số quân ở dọc biên giới với Ukraine, nhưng đây là thông báo rút quân đầu tiên của Nga trong nhiều tuần qua.

Nga rút bớt lực lượng gần Ukraine - Ảnh 1.

Quân nhân Nga lái xe tăng trong cuộc tập trận quân sự ở vùng Leningrad. Ảnh được công bố ngày 14-2. Ảnh: Reuters

Đây được cho sẽ là bước quan trọng đầu tiên nhằm giảm leo thang trong những tuần khủng hoảng với phương Tây. Cuộc khủng hoảng - tồi tệ nhất giữa Nga và phương Tây kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc - đã lên đến đỉnh điểm trong tuần này khi quan chức Mỹ cảnh báo rằng một cuộc tấn công toàn diện, bao gồm vào cả thủ đô Kiev, có thể xảy ra trong vòng vài ngày tới.

Thông báo mới nhất được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz đến Moscow vào ngày 15-2 để gặp Tổng thống Vladimir nhằm tìm giải pháp hạ nhiệt căng thẳng Ukraine.

Trước cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Annalena Baerbock cảnh báo "tình hình đặc biệt nguy hiểm và có thể leo thang bất cứ lúc nào". Bà khẳng định: "Trách nhiệm giảm leo thang căng thẳng rõ ràng thuộc về Nga và Moscow phải rút quân. Chúng ta phải tận dụng mọi cơ hội đối thoại để đạt được một giải pháp hòa bình".

Nga rút bớt lực lượng gần Ukraine - Ảnh 2.

Binh sĩ Ukraine hôm 14-2 khảo sát các khu vực chịu tác động từ đạn pháo gần vị trí của họ ở phía Đông Ukraine vào đêm hôm trước. Ảnh: AP

Trong khi đó, hãng thông tấn RIA dẫn lời đại diện thường trực của Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov cho biết Moscow sẽ "đáp trả" nếu công dân Nga bị sát hại ở bất cứ đâu, kể cả ở khu vực Donbass của Ukraine.

Ông Chizhov khẳng định Moscow sẽ không chủ động tấn công trước. Ông Chizhov nói: "Chúng tôi sẽ không tấn công Ukraine trừ khi bị khiêu khích. Nếu Ukraine phát động tấn công hoặc đe dọa đến tính mạng người dân Nga ở bất cứ đâu, dù là ở vùng Donbass, chúng tôi sẽ đáp trả".

Theo tờ The Guardian, Donbass là khu vực ở miền đông Ukranie, hiện do phe ly khai thân Nga kiểm soát. Trong những năm qua, Nga được cho là đã cấp hàng trăm ngàn hộ chiếu cho cộng đồng người nói tiếng Nga sống ở khu vực này.

Ông Chizhov bác bỏ khả năng xung đột cận kề, nói rằng lực lượng Nga hiện diện ở biên giới Ukraine "chỉ tương đương cuộc tập trận Zapad năm 2021". "Không ai phàn nàn gì khi Nga tập trận Zapad vào năm ngoái" - ông Chizhov nói. Ông tin rằng các bên vẫn có thể đạt được tiếng nói chung để chấm dứt căng thẳng.

Huệ Bình