Nga sắp hết kiên nhẫn với Snowden

Tin mới

05/07/2013 11:03

(NLĐO) - Với lời khuyên Edward Snowden nên đến một nước khác để ẩn náu, có vẻ như sự kiên nhẫn của Nga dành cho “người thổi còi” bị Mỹ truy nã đang cạn dần.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov hôm 4-7 cho biết nước này chưa nhận đơn xin tị nạn chính trị của Snowden và anh ta phải giải quyết những vấn đề của mình sau 11 ngày ẩn náu tại khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo ở Moscow.

Ông Ryabkov cho biết: “Anh ta cần chọn nơi đến. Vào thời điểm này chúng tôi chưa chính thức nhận đơn xin tị nạn tại Nga của Snowden”. Quan chức này nói thêm rằng Nga “không thể giải quyết bất kỳ điều gì cho anh ta” và tình hình phải được giải quyết “bằng cách này hoặc cách khác”.
 
Báo chí Nga đưa tin về Edward Snowden hôm 2-7
Ảnh: Reuters

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho đến giờ vẫn từ chối dẫn độ Snowden sang Mỹ trong lúc các quan chức Nga tỏ ra hoan hỉ khi thấy anh ta thoát được sự truy bắt của nhà chức trách Mỹ kể từ khi công bố chi tiết về những chương trình theo dõi của nước này. Tuy vậy, Moscow cũng nói rõ rằng Snowden đang trở thành một vị khách không mời bởi việc anh ta ở lại Moscow lâu chừng nào thì càng đe dọa đến mối quan hệ ngoại giao Nga – Mỹ chừng đó.
 
Dù vậy, lựa chọn dành cho Snowden đang ngày càng ít đi sau khi Pháp và Ý, 2 đồng minh của Mỹ, hôm 4-7 cho biết đã bác đơn xin tị nạn của anh ta. Trước đó, vào đầu tuần này, ông Putin cho biết sẽ chỉ chấp nhận cho Snowden tị nạn nếu anh ta đồng ý không có những hành động có thể gây hại đến Mỹ. Điều kiện này khiến Snowden rút lại ý định xin tị nạn chính trị ở Nga.
 
Vẫn chưa có nước nào đồng ý cho Snowden tị nạn kể từ khi anh ta từ Hồng Kông chạy đến Moscow hôm 23-6.
P.Võ (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI