Theo Reuters, cuộc tập trận mang tên Vostok-2018 (Đông-2018) sẽ diễn ra tại các khu quân sự trung tâm và miền Đông nước Nga. Tham dự gồm gần 300.000 binh sĩ, hơn 1.000 máy bay quân sự, hai hạm đội hải quân và toàn bộ lực lượng không quân Nga.

Vostok-2018 dự kiến diễn ra từ ngày 11 đến 15-9, có khả năng làm mếch lòng Nhật Bản. Tokyo từng phàn nàn việc Moscow tập trung xây dựng quân đội ở vùng Viễn Đông.

Cùng thời gian diễn ra cuộc tập trận, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tham dự một diễn đàn ở TP Vladivostok - Nga. Một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Tokyo luôn quan tâm đến những biến động trong hợp tác quân sự giữa Nga và Trung Quốc.

Ông Shoigu nói rằng Vostok-2018 sẽ là cuộc tập trận lớn nhất kể từ khi Liên Xô tổ chức cuộc tập trận Zapad-81 (Tây-81) hồi năm 1981.

"Một số khía cạnh của cuộc tập trận sẽ giống như Zapad-81 nhưng một số sẽ khác và quy mô cũng lớn hơn" - ông Shoigu nói với các phóng viên khi đến thăm khu vực Khakassia của Nga.

Nga sắp tổ chức tập trận lớn nhất trong gần 40 năm - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu và Tư lệnh Quân khu miền Tây Andrei Kartapolov tham dự cuộc diễu hành Ngày Hải quân tại TP St. Petersburg - Nga, ngày 29-7. Ảnh: Sputnik

Đáng chú ý, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các đơn vị quân đội Trung Quốc và Mông Cổ cũng sẽ tham gia Vostok-2018.

Khi được hỏi việc tổ chức một cuộc tập trận quân sự khổng lồ như vậy có hợp lý trong bối cảnh Nga phải chi tiêu cho lĩnh vực xã hội nhiều hơn? phát ngôn viên Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov - khẳng định điều đó là rất cần thiết.

Ngoài ra, ông Peskov trả lời về sự tham gia của Trung Quốc: "Cuộc tập trận cho thấy hai đồng minh (Nga - Trung) đã hợp tác trong mọi lĩnh vực". Bắc Kinh và Moscow từng tham gia các cuộc tập trận quân sự chung trước đây nhưng quy mô nhỏ hơn.

Reuters bình luận cuộc tập trận được tiến hành vào thời điểm căng thẳng dâng cao giữa phương Tây và Nga liên quan đến việc Moscow cáo buộc NATO tập trung quân sự ở sườn phía Tây nước này.

Trong khi đó, NATO tuyên bố họ đã tăng cường lực lượng ở Đông Âu để ngăn chặn các hoạt động quân sự tiềm tàng của Nga sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014 cũng như ủng hộ phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)