Tổng thống Putin: Nhờ Snowden, mọi người thay đổi cách nghĩ

Tin mới

20/12/2013 00:37

(NLĐO) - Hơn 1.300 phóng viên từ khắp nơi trên thế giới đã có mặt tại cuộc họp báo thường niên với Tổng thống Nga Vladimir Putin, được tổ chức tại Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở thủ đô Moscow, hôm 19-12.

 
Tổng thống Putin trả lời họp báo. Ảnh: RIA Novosti

Trả lời về vấn đề Ukraine mới đây, Tổng thống Nga cho biết việc ký kết thỏa thuận với Ukraine là hành động của “tình anh em” nhằm giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế. Theo đó, Nga quyết định mua trái phiếu của Ukraine trị giá 15 tỉ USD và giảm giá nhiên liệu khí đốt bán cho nước này.
 
Tuy nhiên, ông Putin cũng khẳng định động thái đó không liên quan gì đến việc chính quyền Tổng thống Viktor Yanuvovych hủy đàm phán hợp tác với Liên minh châu Âu (EU).
 
Liên quan đến cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) Edward Snowden, Tổng thống Nga khẳng định chưa bao giờ gặp mặt và làm việc với “người thổi còi".

Ông Putin cho biết: “Nhờ có Snowden mà mọi người trên thế giới đã có nhiều thay đổi trong cách suy nghĩ của mình. Nga không giúp anh ta, mà chỉ cho phép Snowden tị nạn tạm thời. Snowden có quyết định riêng cho tương lai của bản thân về việc sẽ sống như thế nào và ở đâu. Anh ấy có suy nghĩ riêng và tôi cũng như thế, nhưng chúng tôi không bao giờ làm việc cùng nhau”.
 
Ngoài ra, nhà lãnh đạo này cũng cho hay Nga vẫn chưa triển khai tên lửa ở khu vực Kaliningrad nhưng ông xem đây một biện pháp hữu hiệu để có thể chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa do Mỹ khởi xướng ở châu Âu.
 
Nói đến nạn tham nhũng, Tổng thống Putin tuyên bố sẽ thắt chặt các biện pháp ngăn chặn. Theo đó, các quan chức nước này được yêu cầu phải thực hiện một loạt thủ tục trong khuôn khổ luật chống tham nhũng, như: khai báo bắt buộc về thu nhập và chi tiêu, cấm mở tài khoản và có bất động sản ở nước ngoài. Tuy nhiên, Tổng thống Nga nhấn mạnh các quan chức cấp cao sẽ được nhận một mức lương cao vì nếu không thì sẽ rất khó  tìm người tài.
Xuân Mai (Theo RT, Reuters, NBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI