Nga muốn khôi phục "đoàn tàu hạt nhân"

Tin mới

19/12/2013 11:26

(NLĐO) – Nằm trong kế hoạch đối phó với chiến lược “tấn công toàn cầu tức thì” của Mỹ, Moscow đã lên kế hoạch khôi phục “đoàn tàu hạt nhân” và trang bị cho nó loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới nhất.

Chỉ huy Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, Trung tướng Sergey Karakayev hôm 18-12 cho biết “Tổng thống đã ra lệnh cho Bộ Quốc phòng đưa ra thiết kế sơ bộ về một tổ hợp tên lửa chiến đấu đường sắt”. Thiết kế này sẽ được hoàn thành vào nửa đầu năm 2014.
 
Nga dự định dựa trên nguyên mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa RT-24 Yars trước đây để phát triển tổ hợp tên lửa nói trên với những cải tiến mới như sử dụng nhiên liệu rắn và đầu đạn hạt nhân phân tách. Đồng thời, trọng lượng của tên lửa đạn đạo mới nhẹ hơn đáng kể, chỉ 47 tấn so với tên lửa nặng 110 tấn trang bị cho các tàu hạt nhân cũ.
 
Nga muốn trang bị tên lửa đạn đạo liên lục địa cho “đoàn tàu hạt nhân” của Nga. Ảnh: ens.mil.ru
 
Nga từng sở hữu hệ thống tên lửa đạn đạo liên lục địa RT-24 Yars được ngụy trang như một đoàn tàu lửa chở hàng bình thường. Với hệ thống đường sắt khổng lồ ở Nga, việc phát hiện và tấn công đoàn tàu này là nhiệm vụ rất khó khăn.
 
Hệ thống RT-24 Yars và mọi nền tảng phóng đã bị phá hủy vào năm 2007 sau khi hiệp ước cắt giảm vũ khí hạt nhân START-II giữa Nga và Mỹ được ký kết. Tuy nhiên, hiệp ước mới được ký vào năm 2011 không giới hạn sử dụng hệ thống tên lửa đường sắt, nên Nga vào năm 2012 xem xét phát triển phiên bản mới của hệ thống này.
 
Dự án trên được cho là nhằm mục đích chống lại các mối đe dọa của chiến lược “tấn công toàn cầu tức thì” do Mỹ đề xướng. Chiếc lược này của Washington kêu gọi việc tiêu diệt bất kỳ mục tiêu tĩnh nào trên trái đất bằng tên lửa siêu thanh mang đầu đạn thông thường trong vòng 1 giờ sau khi nhận lệnh.
 

Hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S. Ảnh: jor.br
 
Cùng ngày 18-12, Bộ Quốc phòng Nga cho biết đang nâng cấp hệ thống phòng không tầm ngắn Pantsir-S nhằm nâng cao khả năng đánh chặn các phương tiện bay không người lái (UAV).
 
Người phát ngôn Igor Klimov cho hay hệ thống mới cũng được điều chỉnh để thích nghi với việc triển khai trong các điều kiện khí hậu khắc nghiệt ở vùng Bắc Cực. Việc hiện đại hóa này dự kiến hoàn thành trước năm 2015.
 
Pantsir-S (SA-22 Greyhound theo phân loại của NATO) là tổ hợp vũ khí tự hành được trang bị 2 pháo 30 mm và 12 tên lửa dẫn đường tầm ngắn. Hệ thống được thiết kế nhằm phá hủy các mục tiêu tầm thấp được điều khiển. Không quân Nga đang có khoảng 50 hệ thống này.
P.Nghĩa (Theo Russia Today, RIA Novosti)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI