Theo IHS Jane's, dự án kể trên có tên mã 23000E, mục đích tạo ra một siêu tàu sân bay lớp Shtorm, do Trung tâm Nghiên cứu Nhà nước Krylov (KSRC) thiết kế.

Dự án về chiếc tàu này sẽ được trình làng vào đầu tháng 7 tới tại Triển lãm Quốc phòng Hải quân Quốc tế 2015 ở TP St Petersburg, trong bối cảnh Nga đang tiến hành chương trình tái vũ trang tiêu tốn tới 20.000 tỉ rúp (400 tỉ USD) cho quân đội đến năm 2020.

Mô hình siêu tàu sân bay lớp Shtorm của Nga. Ảnh: Twitter
Mô hình siêu tàu sân bay lớp Shtorm của Nga. Ảnh: Twitter

Phó Giám đốc KSRC Valery Polyakov nói với tạp chí IHS Jane's: “Dự án tàu sân bay đa năng 23000E ra đời nhằm tiến hành các hoạt động ở vùng sâu vùng xa cũng như đại dương, tấn công mục tiêu kẻ địch trên biển và đất liền bên cạnh việc đảm bảo sự ổn định của lực lượng hải quân, bảo vệ lính đổ bộ và phòng thủ chống máy bay”.

Với trọng lượng 100.000 tấn, siêu tàu sân bay lớp Shtorm được xem là “con khủng long” đối với tàu sân bay hiện tại duy nhất của Nga - Đô đốc Kuznetsov, có trọng lượng chỉ 43.000 tấn do Liên Xô chế tạo.

Nó sẽ đóng vai trò đối trọng với hạm đội siêu tàu sân bay của Mỹ và là một trong những tàu chiến lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, Moscow đang bị nghi ngờ về khả năng đóng một chiếc tàu lớn như vậy. Chiếc Đô đốc Kuznetsov được xây dựng trong nhà máy đóng tàu Nikolayev 444 ở Ukraine. Báo The Moscow Times dẫn lời chuyên gia quân sự đầu năm nay cho rằng Nga không đủ khả năng đóng tàu vượt quá trọng lượng 60.000 tấn.

Theo Phó Giám đốc Polyakov, siêu tàu sân bay của Nga khi hoàn thành sẽ có chiều dài 330 m, chiều rộng 40 m và vẫn hoạt động ổn định khi thân tàu chìm dưới độ sâu 11 m với tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ. Ngoài ra, phiên bản trưng bày ở St. Petersburg sẽ chạy bằng động cơ diesel, trong khi thiết kế ban đầu là chạy bằng lò phản ứng hạt nhân.

Nga đang dốc sức chế tạo một máy bay trực thăng thương mại thế hệ mới. Ảnh: Sputnik
Nga đang dốc sức chế tạo một máy bay trực thăng thương mại thế hệ mới. Ảnh: Sputnik

Bên cạnh đó, Nga cũng sẽ chi 7 tỉ rúp (140 triệu USD) để chế tạo một máy bay trực thăng thương mại thế hệ mới. Phó Giám đốc điều hành Công ty Trực thăng Nga (RH) cho biết sau 3 năm phát triển, dự án trực thăng thương mại nâng cao RACHEL được chia thành 2 giai đoạn: giai đoạn 1 - nghiên cứu và phát triển để đạt tốc độ 360-400 km/h, giai đoạn 2 - đẩy tốc độ trực thăng lên 400-450 km/h. Dự án này nhằm thay thế cho gia đình trực thăng Mi-8/17 đã lạc hậu.

Nga tăng quân ở Crimea

Nga dự định tăng cường hiện diện quân sự ở bán đảo Crimea để đối phó với việc NATO mở rộng hoạt động ở Đông Âu, đồng thời kêu gọi Mỹ rút các vũ khí hạt nhân triển khai ở châu Âu.

Đài RT dẫn lời Aleksandr Grushko, đại diện của Nga tại NATO, hôm 15-5 cho hay quyết định của Nga phù hợp với các hiệp ước quốc tế.

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố liên minh có kế hoạch tăng cường hoạt động tại biên giới phía đông ở châu Âu, đồng thời các nước Baltic dự kiến đề nghị NATO tăng lực lượng trú đóng tại đây.

P.Nghĩa (Theo The Moscow Times, Sputnik)