Phát biểu trong cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng được phát sóng trên truyền hình, ông Putin nói: "Các đối tác Mỹ đã tuyên bố đình chỉ thỏa thuận này và chúng ta cũng có hành động tương tự trong vòng 6 tháng".

Nga sẽ chế vũ khí mới sau khi Mỹ rút khỏi hiệp ước hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Putin tham gia cuộc họp với các bộ trưởng. Ảnh: Kremlin

Một ngày trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi INF với Nga trong vòng 6 tháng nếu Nga không chấm dứt hành động mà Washington cáo buộc Moscow vi phạm hiệp ước năm 1987.

Ông chủ Điện Kremlin cho biết Nga sẽ bắt đầu quá trình chế tạo các tên lửa mới, bao gồm cả tên lửa siêu thanh. Đồng thời, yêu cầu các bộ trưởng không tiến hành các cuộc đàm phán giải trừ vũ khí với Washington.

"Trong những năm qua, Nga đã nhiều lần và liên tục yêu cầu tiến hành các cuộc đàm phán thực chất liên quan đến vấn đề giải trừ vũ khí ở tất cả các lĩnh vực. Nhưng chúng ta thấy rằng các đối tác Mỹ đã không ủng hộ sáng kiến ​​của Nga" – ông Putin cho hay.

Tổng thống Putin nhấn mạnh Nga sẽ không tăng ngân sách quân sự cho các loại vũ khí mới và không triển khai vũ khí ở châu Âu cũng như các khu vực khác nếu Mỹ cũng có hành động tương tự.

Cũng trong cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cáo buộc Mỹ vi phạm INF và các thỏa thuận vũ khí khác, như hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Theo hãng tin AP, đến nay Nga vẫn phủ nhận có bất kỳ hành động nào vi phạm INF, đồng thời cho rằng Mỹ đưa ra những cáo buộc sai trái để biện minh cho hành động rút khỏi hiệp ước của mình.

Cùng ngày, Trung Quốc đã kêu gọi Mỹ đàm phán với Nga thay vì rút khỏi INF – hiệp ước mà chính quyền Tổng thống Donald Trump xem là trở ngại cho khả năng cạnh tranh với Bắc Kinh và Moscow. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng phản đối quá trình đàm phán một hiệp ước đa phương mới nhằm thay thế INF.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng quyết định rút khỏi INF của Mỹ có thể gây ra "hậu quả bất lợi" và cảnh báo động thái này có nguy cơ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới. Phía Bắc Kinh nhấn mạnh hiệp ước INF đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sự cân bằng của chiến lược toàn cầu và phản đối việc đa phương hóa hiệp ước này. 

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)