Nga siết chặt an ninh sau bầu cử

Tin mới

10/12/2011 22:57

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga khẳng định cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) đã diễn ra hợp lệ

Nước Nga hôm 10-12 đối mặt với làn sóng tuần hành phản đối kết quả cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) bị cáo buộc có gian lận  sau khi nhà chức trách Moscow cho phép người phản đối tập trung tại Quảng trường Bolotnaya, trong lúc phe đối lập tổ chức tuần hành tại ít nhất 14 thành phố lớn khác.

Theo hãng tin RIA Novosti (Nga), các cuộc tuần hành phản đối đầu tiên diễn ra tại thành phố cảng Vladivostok, nơi khoảng 500 người tuần hành đòi hủy bỏ kết quả bầu cử và lan sang các vùng Siberia, Ural, Volga… Dưới khẩu hiệu “Vì những cuộc bầu cử công bằng”, các cuộc tuần hành quy mô lớn, nhỏ khác nhau đã diễn ra tại một loạt thành phố như Krasnoyarsk, Tomsk, Barnaul…

Cuộc tuần hành phản đối kết quả bầu cử Duma Quốc gia tại Quảng trường Bolotnaya hôm 10-12. Ảnh: AP

Riêng tại Khabarovsk, khoảng 20 người đã bị bắt giữ sau khi hơn 50 người tham gia một cuộc tuần hành trái phép tại trung tâm thành phố. Hãng tin Interfax cho biết thêm những cuộc biểu tình tương tự cũng diễn ra tại một số thành phố lớn ở châu Âu, Mỹ và một số nước châu Á.

Dù vậy, mọi sự chú ý sẽ đổ dồn vào cuộc tuần hành được phép diễn ra tại Quảng trường Bolotnaya từ 14 giờ đến 18 giờ (giờ địa phương), nơi hàng chục ngàn người tham gia trong điều kiện an ninh được siết chặt. Theo hãng tin AFP, hơn 50.000 cảnh sát chống bạo động và binh sĩ đã được triển khai khắp Moscow. Trực thăng tuần tra trên bầu trời trong lúc lối vào Quảng trường Đỏ đã bị cảnh sát phong tỏa bằng những chiếc xe tải.

Làn sóng tuần hành nói trên vẫn diễn ra bất chấp Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC) vào cuối ngày 9-12 công bố kết quả kiểm phiếu cuối cùng đồng thời khẳng định cuộc bầu cử đã diễn ra hợp lệ.  CEC cho biết với 100% số phiếu được kiểm, Đảng Nước Nga Thống nhất đã giành được 238 trong tổng số 450 ghế tại Duma Quốc gia mới,  Đảng Cộng sản Nga giành được 92 ghế, Đảng Nước Nga Công bằng giành được 64 ghế và Đảng Tự do Dân chủ của Nga (LDPR) giành được 56 ghế.

Trước đó, Thủ tướng Nga Vladimir Putin hôm 8-12 đã lên tiếng cáo buộc Mỹ kích động các cuộc tuần hành phản đối kết quả bầu cử, đồng thời cho rằng hàng trăm triệu USD trong các ngân quỹ nước ngoài đã được tuồn vào Nga để gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử ở nước này. Trong khi đó, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố Điện Kremlin không có ý định hủy bỏ kết quả bầu cử nhưng ủng hộ việc điều tra những sai phạm bị cáo buộc, nếu có.

Hoàng Phương
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI