Bộ Quốc phòng Nga xác nhận chuyến thăm trên và cho biết hai ông trao đổi về hợp tác kỹ thuật quân sự song phương cũng như cuộc chiến chống các phần tử nổi dậy.

Không có nhiều chi tiết về cuộc gặp được công bố. Bản thân ông Shoigu chỉ cho biết đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin phái đến Damascus để gặp ông Assad và kiểm tra căn cứ không quân Khmeimim.

Cùng ngày, Lầu Năm Góc tiếp tục bày tỏ quan ngại sâu sắc việc Nga liên tục không kích lực lượng phiến quân được Mỹ hậu thuẫn ở Syria.

Ông Peter Cook, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết quân đội Mỹ đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với Nga để thảo luận vấn đề này. Nội dung cuộc họp xoay quanh vụ Nga được cho là không kích nhằm vào lực lượng phiến quân được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tại làng At-Tanf, thuộc Syria.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad (phải) tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu. Ảnh: Twitter

Vụ việc diễn ra ngày 16-6 và lập tức trở thành vấn đề được mang ra thảo luận nhiều lần. Tại cuộc họp, Mỹ yêu cầu Nga ngừng không kích nhằm vào các lực lượng đang góp phần chống IS. Đồng thời, Mỹ thúc giục Nga tuân thủ biên bản ghi nhớ đảm bảo an toàn trong cuộc chiến.

Phía Mỹ nhấn mạnh hy vọng những mối quan ngại này sẽ được giải tỏa thông qua các cuộc thảo luận ngoại giao đang diễn ra về thỏa thuận ngừng bắn. Hai bên khẳng định sự cần thiết phải tuân thủ các biện pháp để nâng cao an toàn, tránh hiểu lầm trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Trước đó, các quan chức Mỹ lên tiếng chỉ trích Nga ngay khi cuộc không kích diễn ra. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter phát biểu: “Đây là một đợt không kích nhằm vào các lực lượng đang chiến đấu chống IS. Ban đầu người Nga nói rằng họ đến đây để chống IS nhưng động thái này lại không cho thấy như vậy”. Điện Kremlin ngày 17-6 giải thích rằng rất khó để phân biệt giữa phe nổi dậy ôn hòa và các phần tử Hồi giáo cực đoan ở Syria vì các lực lượng này thường chiến đấu ở các vị trí khá gần nhau.

Washington đã từng từ chối liên minh với Nga để chống IS tại Syria với cáo buộc Nga hành động chỉ để làm chỗ dựa cho chính phủ của ông Assad. Phía Mỹ luôn kêu gọi ông Assad từ chức nhưng đến nay vẫn chưa trực tiếp nhắm vào các lực lượng của ông.

M.Khuê (Theo Defense, Reuters)