xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Thông điệp cho Nga, Syria: Mỹ sẽ "không ngồi yên"

P.Nghĩa (Theo Reuters)

(NLĐO) – Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 15-6 cáo buộc Tổng thống Syria Bashar al-Assad cùng Nga vi phạm thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo.

Phát biểu tại thủ đô Oslo - Na Uy, ông Kerry cáo buộc lực lượng của Tổng thống Assad được không quân Nga hỗ trợ đã không tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn một ngày nào ở TP Aleppo.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington “sẽ không ngồi yên khi Tổng thống Assad tiếp tục cuộc tấn công vào TP Aleppo và Nga không ngừng hỗ trợ nỗ lực này”.

“Nga cần hiểu sự kiên nhẫn của chúng tôi là có giới hạn” – ông Kerry nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Oslo ngày 15-6. Ảnh: REUTERS
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu tại Oslo ngày 15-6. Ảnh: REUTERS

Tại Oslo, ông Kerry đã gặp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif để thảo luận về tình hình Syria cũng như chương trình hạt nhân Iran. Hai bên đã thảo luận biện pháp gia hạn thỏa thuận ngừng bắn mong manh được Mỹ - Nga hậu thuẫn từ tháng 2 vừa qua. Quân nổi dậy và lực lượng ủng hộ chính phủ thường xuyên cáo buộc phe kia vi phạm lệnh ngừng bắn này.

Ngoài ra, không có nhiều tiến triển đạt được trong quá trình thương thảo về một tiến trình chuyển tiếp chính trị mà theo kế hoạch phải bắt đầu từ ngày 1-8 tới.

Sau khi được Nga và Iran hỗ trợ về quân sự, Tổng thống Assad đã cho thấy ông không sẵn sàng thỏa hiệp, ít nhất là từ chức để cho phép diễn ra tiến trình chuyển tiếp chính trị được phương Tây xem là giải pháp cho cuộc nội chiến hơn 5 năm tuổi, diễn ra.

Nếu quân đội Syria kiểm soát hoàn toàn Aleppo, hy vọng khôi phục những nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 5 năm qua có thể bị chôn vùi.

Aleppo là thành phố lớn nhất của Syria trước khi xảy ra xung đột với dân số ước tính hơn 2 triệu người. Thành phố hiện do quân chính phủ và phe nổi dậy chia nhau kiểm soát. Một trong những mục tiêu lớn nhất của ông Assad là chiếm lại địa phương này.

Tàu Nga theo dõi tàu Mỹ và NATO

Phó đô đốc hải quân Mỹ James G. Foggo III hôm 15-6 cho biết hai tàu tình báo Nga đang theo dõi các tàu Mỹ và NATO tập trận trên biển Baltic.

"Chúng tôi nhận thấy mình bị theo dõi từ lúc rời cảng ở thủ đô Tallinn của Estonia hôm 5-6" - ông Foggo nói với Fox News và cho biết thêm hai tàu Nga "cư xử tốt" nhưng từ chối liên lạc dù có lúc chỉ cách các tàu Mỹ và đồng minh khoảng 1,6 km.

Cuộc tập trận Baltops-2016 của NATO diễn ra từ ngày 3 đến 19-6 ở vùng biển Baltic, có sự tham gia của 50 tàu chiến, 60 máy bay và khoảng 4.500 binh sĩ từ các nước thành viên. Ông Foggo là người chỉ huy cuộc tập trận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo