Nga tấn công Đông Ukraine cuối tuần này?

Tin mới

14/11/2014 23:17

Hội nghị Cấp cao G20 có thể chứng kiến cuộc đối đầu giữa phương Tây và Nga sau khi xuất hiện cáo buộc Moscow đưa quân đến miền Đông Ukraine.

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến thảo luận với lãnh đạo các nước Đức, Pháp, Anh về tình hình Ukraine khi tham dự hội nghị.

Trả lời báo Đức Rheinische Post ngày 14-11, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố Kiev không định giành lại các vùng lãnh thổ do phe ly khai chiếm giữ mà mong tìm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở miền Đông.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Yuriy Lutsenko dự báo phe ly khai và binh sĩ Nga có thể tấn công ở Donbass vào cuối tuần này. Theo báo Obozrevatel, ông Lutsenko nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục cuộc chiến không phải để chiếm lãnh thổ Ukraine mà nhằm ngăn chặn láng giềng ngả theo châu Âu.

 

Nga chuyển quân về phía biên giới Ukraine QẢnh: OBOZREVATEL

Nga chuyển quân về phía biên giới Ukraine. Ảnh: OBOZREVATEL

 

Trong bối cảnh đó, chuyên gia quân sự Ukraine Konstantin Mashovets cho rằng chỉ khi chính quyền của Tổng thống Putin bị đe dọa thực sự mới có thể bắt buộc nhà lãnh đạo Nga dừng lại. Ông xác nhận: “Putin chỉ dừng lại khi nhận thấy tình hình biến chuyển theo hướng bất lợi cho ông ta. Vì thế, ông ta sẽ tấn công và hành động miễn là có thể làm được điều đó”.

Tuy nhiên, nhà phân tích chính trị Nga Stanislav Belkovsky cho rằng Nga có thể chiến thắng một số trận đánh nhưng cuối cùng sẽ thua vì Tổng thống Putin hoàn toàn không còn bạn bè trên trường quốc tế.

Giám đốc Tổ chức Nhân quyền Kharkov (Ukraine), ông Evgeniy Zakharov, cho rằng Tổng thống Putin sẽ không dám khơi mào thế chiến thứ ba.

Ông quả quyết: “Tôi nghĩ người Nga sẽ không dám gây chiến với cả thế giới. Họ chỉ không muốn cho chúng ta đường sống. Họ không muốn chúng ta tách rời khỏi họ và đi theo con đường thân châu Âu. Thế nhưng, theo tôi được biết, các chuyên gia Nga tiết lộ nước này không có nguồn lực cho một cuộc chiến tranh lớn”.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI