Ukraine sang Mỹ xin viện trợ quân sự

Tin mới

13/11/2014 23:09

Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng định trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Liên bang Nga, mở đường cho Nga đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào

“Chúng tôi lo ngại về khả năng tái diễn một cuộc chiến toàn diện ở miền Đông Ukraine” - Trợ lý Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc về các vấn đề chính trị, ông Jens Anders Toyberg-Frandzen, cảnh báo tại phiên họp khẩn cấp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào chiều 12-11.

Tại phiên họp, Đại sứ Mỹ Samantha Power cáo buộc Nga châm ngòi chiến tranh ở Ukraine, trong khi vị đồng cấp Lithuania Raimonda Murmokaite cũng cho rằng Moscow đang thực hiện một cuộc chiến không tuyên bố chống lại Kiev.

Đại sứ Ukraine Yuriy Sergeyev khẳng định các đoàn xe Nga chở vũ khí hạng nặng đang hằng ngày vượt biên giới vào lãnh thổ Ukraine. “Nga đang tập trung ở biên giới Ukraine 200 xe tăng, 1.600 xe quân sự, 640 ụ pháo, 191 máy bay và 121 trực thăng” - ông Sergeyev cho biết.

 

NATO cáo buộc đoàn xe tăng Nga vượt qua biên giới Ukraine Ảnh: OBOZREVATEL

NATO cáo buộc đoàn xe tăng Nga vượt qua biên giới Ukraine

Ảnh: OBOZREVATEL

 

Cùng ngày, theo đài CNN, tướng Mỹ Phillip Breedlove, tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, nhấn mạnh Nga đang đưa xe tăng, đại pháo, hệ thống phòng không và binh sĩ vào Ukraine trong mấy ngày qua, đồng thời xem đây là “hành vi xâm lược” mới nhất của Nga đối với Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak cho rằng nước này cần trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, đặc biệt khi phe ly khai và quân đội Nga tăng cường lực lượng. Trong khi đó, Tư lệnh Tiểu đoàn Donbass của Ukraine, ông Semen Semenchenko, thông báo phái đoàn Ukraine gồm tư lệnh các tiểu đoàn tự nguyện đã đến Mỹ để xin viện trợ quân sự.

Ông Dmitry Tymchuk, điều phối viên nhóm “Kháng thông tin”, ngày 13-11 khẳng định việc tập trung lực lượng Nga vào khu vực Donbass đã kết thúc; các đơn vị ly khai địa phương cũng được tăng cường nhân lực, vũ khí và kỹ thuật quân sự. Trước đó, chính ông Tymchuk cũng như giới chức Cơ quan An ninh Ukraine nhận định phe ly khai ở miền Đông có khoảng 25.000-30.000 tay súng, được trang bị hàng trăm đơn vị kỹ thuật chiến đấu của Nga.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov, ngay lập tức bác bỏ cáo buộc quân đội nước này xâm lược Ukraine và tố cáo đây là động thái chống Moscow nhằm gieo hoang mang sợ hãi. Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Alexander Pankin cũng khẳng định quân đội và xe tăng Nga không hề vượt qua biên giới Ukraine, đồng thời không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với láng giềng.

Trong một diễn biến khác, theo báo Moskovsky Komsomolets, nhà lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Luhansk (LPR) tự xưng, ông Igor Plotnitsky, hôm 13-11 tuyên bố LPR có kế hoạch trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Liên bang Nga. Ông thừa nhận nếu ủng hộ ý tưởng này, Nga sẽ có quyền hợp pháp đưa lực lượng gìn giữ hòa bình vào LPR.

 

Nga tuần tra đến vịnh Mexico

Theo hãng tin Itar-Tass, gặp gỡ các nhà lãnh đạo quân đội Nga hôm 12-11, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tuyên bố nước này sẽ cử các máy bay ném bom chiến lược tầm xa tuần tra thường xuyên từ biển Bắc Cực đến vịnh Mexico và biển Caribbean. Ông nhấn mạnh đây là một phần trong kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự của Nga.

Đầu năm 2014, ông Sergei Shoigu từng tiết lộ Nga dự định mở căn cứ quân sự ở một số nước, trong đó có Cuba, Venezuela, Nicaragua...

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI