Quân đội Ukraine sẵn sàng chiến đấu

Tin mới

13/11/2014 14:09

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak hôm 12-11 cho biết quân đội Kiev đang trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu sau khi Moscow bị cáo buộc gửi binh sĩ, xe tăng, pháo binh và hệ thống phòng không vào miền Đông nước này.

Sau khi Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin yêu cầu Liên Hiệp Quốc (LHQ) tổ chức một cuộc họp khẩn cấp về việc Nga triển khai binh sĩ và vũ khí hạng nặng vào miền Đông Ukraine, Tư lệnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, tướng Phillip Breedlove, khẳng định quân đội Nga được hỗ trợ bởi xe tăng, pháo binh và hệ thống phòng không đã vượt qua thành trì do phe ly khai thân Nga kiểm soát kể từ đầu tuần.

Thêm vào đó, tướng Breedlove cho hay trong 2 ngày qua, các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cũng phát hiện hoạt động bất thường kể trên.

 

Xe quân sự không biển số được nhìn thấy gần một trạm kiểm soát ở Donetsk, miền Đông Ukraine hôm 12-11. Ảnh: Reuters

Xe quân sự không biển số được nhìn thấy gần một trạm kiểm soát ở Donetsk,

miền Đông Ukraine hôm 12-11. Ảnh: Reuters

 

Ông Dmytro Kuleba, một nhà ngoại giao cấp cao của Ukraine, phát biểu trong cuộc họp nội các ngày 12-11: “Chúng tôi đang quan sát chuyển động của họ, chúng tôi biết họ đang ở đâu và chúng tôi chờ đợi những diễn biến bất ngờ sắp xảy ra”.

Trong khi đó, chính quyền Kiev đang gấp rút bố trí lại lực lượng quân đội ở miền Đông vì lo ngại phe ly khai có thể khởi động một cuộc tấn công mới. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak tiết lộ các lực lượng vũ trang đang được tái định vị, chuẩn bị cho một hành động quân sự.

Tuy nhiên, Điện Kremlin lập tức bác bỏ các cáo buộc và cho rằng “không có bằng chứng” về việc quân đội Nga vượt qua biên giới với Ukraine. Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, tuyên bố: “Chúng tôi bỏ ngoài tai những báo cáo vô căn cứ của Tư lệnh NATO tại châu Âu, tướng Philip Breedlove, về việc quân đội Nga xâm nhập Ukraine”.

Ông Konashenkov lưu ý những cáo buộc tương tự của NATO trước đó cũng không có bằng chứng đi kèm.

 

Các tay súng hỗ trợ phe ly khai thân Nga tại Donetsk di chuyển trên một chiếc xe tải. Ảnh: Reuters
Các tay súng hỗ trợ phe ly khai thân Nga tại Donetsk di chuyển trên một chiếc xe tải. Ảnh: Reuters

 

Thỏa thuận ngừng bắn ký kết giữa 2 bên tại miền Đông Ukraine ngày 5-9 ở Minsk – Belarus gần như đã bị phá vỡ. Tất cả đang chờ đợi một cuộc xung đột có thể bùng nổ bất cứ lúc nào. Kể từ tháng 4 năm nay, hơn 4.000 người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

P.Nghĩa (Theo Reuters, Telegraph, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI