Báo Izvestiya dẫn lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng cho biết: “Cơ quan xây dựng đặc biệt liên bang Nga (Spetsstroy) đang xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự trên 6 hòn đảo ở Bắc Cực”.

Cụ thể, Moscow đang xây dựng và khôi phục sân bay Severomorsk-1 ở đảo Alexandra thuộc quần đảo Franz Josef Land, sân bay Rogachevo ở vùng Arkhangelsk, sân bay Tiksi ở Yakutia và căn cứ không quân Temp trên đảo Kotelny. Quân đội cũng bắt đầu công việc thiết kế và khảo sát cho việc xây dựng sân bay Severomorsk-3 tại vùng Murmansk, sân bay Naryan-Mar ở khu tự trị Nenets, sân bay Vorkuta ở Cộng hòa Komi, sân bay Alykel ở vùng Krasnoyarsk và sân bay Anadyr ở Chukotka.


Nga đang tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực. Ảnh: SPUTNIK

Nga đang tăng cường hiện diện quân sự tại Bắc Cực. Ảnh: SPUTNIK

Nga đang xem mình là một nước lớn ở Bắc Cực nhưng hiện chỉ mới có 4 sân bay hoạt động ở đó. Ngoài việc xây mới hoặc khôi phục sân bay cũ, Nga còn bắt đầu khôi phục một số cơ sở bị bỏ hoang tại Bắc Cực sau khi Liên Xô tan rã. Chương trình này nhằm cải thiện mạng lưới phòng và tăng cường hiện diện quân sự của Nga tại Bắc Cực. Nó dự kiến sẽ kéo dài đến năm 2020.

Spetsstroy hiện phát triển hạ tầng tại các căn cứ quân sự và doanh trại ở khu vực Viễn Bắc, Viễn Đông và Siberia cho 20.000 quân nhân và gia đình họ.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng 100.000 tấn vật liệu xây dựng sẽ được chuyển tới các cơ sở quân sự xa xôi trong năm 2016. Ngoài ra, các cơ sở quân sự ở Bắc Cực còn nhận được 190.000 tấn vật liệu xây dựng cần thiết.

H.Bình (Theo Itar-tass, Sputnik)